ทอท.คว้าอันดับหนึ่ง มูลค่าแบรนด์สูงสุด

วันที่ 21 ก.ย. 2561 เวลา 09:32 น.
ทอท.คว้าอันดับหนึ่ง มูลค่าแบรนด์สูงสุด
จุฬาฯ ประกาศรายชื่อ 15 บริษัทจดทะเบียนของไทย มีมูลค่าแบรนด์รวมกันสูงสุดกว่า 1.73 ล้านล้าน

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศรายชื่อ 15 บริษัท รับรางวัลมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุด จากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 220 แห่ง ที่มีคะแนนการกำกับดูแลกิจการที่ดี หรือซีจี ตั้งแต่ 4 ดาวขึ้นไป และจดทะเบียนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปี

ทั้งนี้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) จากกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ มีมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุด 4.33 แสนล้านบาท กลุ่มพัฒนาอสังหาฯ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนามูลค่า 1.62 แสนล้านบาท กลุ่มการท่องเที่ยวและสันทนาการ บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา มีมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุด 3.72 หมื่นล้านบาท

นายเอกก์ ภทรธนกุล ในฐานะผู้สร้างเครื่องมือวัดมูลค่าแบรนด์องค์กร เปิดเผยว่า วิธีการวัดจะคำนวณจากมูลค่าสุทธิของกิจการ (Enterprise Value หรืออีวี) เฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังมาตั้ง แล้วหักทรัพย์สิน ที่จับต้องได้ออก บวกเงินสดหรือสิ่งที่เทียบเท่าเงินสด และเงินลงทุนชั่วคราว ได้เท่าไหร่คือ มูลค่าของแบรนด์

"กลุ่มพลังงานปีนี้ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ (EA) มีมูลค่าแบรนด์สูงสุด แทนที่จะเป็นบริษัท ปตท. เพราะ ปตท.มีทรัพย์สินเยอะมาก ตามสูตรไม่ได้นำทรัพย์สินมารวม จึงทำให้ EA ขึ้นมาอันดับ 1" นายเอกก์ กล่าว

ทั้งนี้ เป้าหมายการให้รางวัล เพื่อให้ธุรกิจตื่นตัวในการสร้างแบรนด์ตอบสนองลูกค้า และพัฒนาองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน

สำหรับบริษัทที่ได้รับรางวัล 5 ปีซ้อน และได้รับรางวัลเกียรติยศ ประกอบด้วย บริษัท ซาบีน่า ธนาคารไทยพาณิชย์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล และบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต