‘แจ็คหม่า’ ชูแผนสืบทอดธุรกิจ

  • วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 17:30 น.

‘แจ็คหม่า’ ชูแผนสืบทอดธุรกิจ

โพสต์ทูเดย์ - เปิดแผนอาลีบาบา ดันแดเนียล จาง ขึ้นประธานกรรมการ ผู้สืบทอดพันธกิจ 102 ปี เร่งศึกษาพาร์ตเนอร์ชิป ดันองค์กรข้ามผ่านความท้าทาย

นายแจ็ค หม่า ประธานบริหาร บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป เปิดเผยว่า จากวันนี้อีก 1 ปี (10 ก.ย. 2562) แดเนียล จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จะขึ้นรับตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทของ อาลีบาบา กรุ๊ป แทนที่ แจ็ค หม่า ขณะที่ตนเองจะดำรงตำแหน่งประธานบริหารอีก 12 เดือน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่การสืบทอดตำแหน่งประธานบริษัทของ แดเนียล จาง อย่างราบรื่น จากการเตรียมแผนสืบทอดตำแหน่ง 10 ปี

ทั้งนี้ แจ็ค หม่า จะดำรงตำแหน่งการเป็นสมาชิกในคณะกรรมการของอาลีบาบา กรุ๊ป ต่อไปจนครบวาระหรือการประชุมประจำปีผู้ถือหุ้นปี 2563 และเป็นพาร์ตเนอร์ตลอดชีพของอาลีบาบา พาร์ตเนอร์ชิป รวมถึงเป็นสมาชิกของคณะกรรมการพาร์ตเนอร์ชิป ปัจจุบันอาลีบาบา พาร์ตเนอร์ชิป มีพันธมิตร 36 ราย ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของอาลีบาบา กรุ๊ป หรือของบริษัทในเครือ ตามข้อบังคับบริษัทของอาลีบาบา กรุ๊ป อาลีบาบา พาร์ตเนอร์ชิป มีสิทธิในการเสนอชื่อกรรมการส่วนใหญ่ต่อคณะกรรมการของบริษัท

สำหรับการเปลี่ยนผ่านของการสืบทอดตำแหน่งนี้ แสดงถึงอีกก้าวหนึ่งของการยกระดับอาลีบาบาในด้านบรรษัทภิบาล จากบริษัทที่ขึ้นอยู่กับบุคคลไปสู่องค์กรที่มีระบบ องค์กรที่เป็นเลิศมีการพัฒนาผู้มีความสามารถ โดยอาลีบาบาก่อตั้งขึ้นในปี 2542 มุ่งหวังว่าจะสร้างบริษัทที่เป็นความภาคภูมิใจของจีนและของโลก และเป็นองค์กรที่ยืนยงอยู่กว่า 102 ปี

ขณะที่ประสบการณ์การทำงานของ แดเนียล จาง ร่วมทีมกับอาลีบาบา กรุ๊ปมากว่า 11 ปี นับตั้งแต่ที่ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ผลักดันให้บริษัทเติบโตยั่งยืนตลอด 13 ไตรมาสที่ผ่านมา อีกทั้งยังให้ความสำคัญในการสืบทอดพันธกิจและวิสัยทัศน์ และรับความเชื่อมั่นจากลูกค้า พนักงาน และผู้ถือหุ้น

หม่า กล่าวว่า ผมวางแผนที่จะทำหน้าที่พาร์ตเนอร์ผู้ก่อตั้งในอาลีบาบา พาร์ตเนอร์ชิป และทำงานให้กับพาร์ตเนอร์ชิป ซึ่งระบบพาร์ตเนอร์ชิปที่พัฒนาขึ้น เป็นทางออกที่สร้างสรรค์ ช่วยให้ก้าวข้ามผ่านความท้าทายที่องค์กรขนาดใหญ่ประสบ อาทิ สร้างนวัตกรรม

ข่าวอื่นๆ