ตั้งกรรมการสอบกองทุนด้านพลังงาน

วันที่ 28 ส.ค. 2561 เวลา 08:26 น.
ตั้งกรรมการสอบกองทุนด้านพลังงาน
"พล.อ.อ.ประจิน" ตั้งกรรมการสอบข้อครหาใช้เงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานไม่โปร่งใส ด้าน "ศิริ" ยันแผนพีดีพีเสร็จทัน ก.ย.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเกี่ยวกับข้อครหาประเด็นการใช้เงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปีงบประมาณ 2561 (เพิ่มเติม) วงเงิน 5,200 ล้านบาท และปี 2562 มูลค่า 1.04 หมื่นล้านบาท ที่อาจไม่มีความโปร่งใส โดยในวันที่ 6 ก.ย. 2561 นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งจะพิจารณาอนุมัติโครงการต่างๆ ที่เสนอเข้ามาตามวาระปกติ ส่วนข้อสงสัยเรื่องความไม่โปร่งใส เป็นหน้าที่ต้องดูแลให้มีความกระจ่างชัด ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้พิจารณารอบด้านควบคู่กันไป

"จะทำทุกอย่างให้กองทุนฯ เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการสร้างพลังงาน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ภายใต้นโยบายการนำเงินส่วนหนึ่งไปช่วยชุมชน ที่ต้องการงบสนับสนุนเพื่ออนุรักษ์พลังงาน ให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น จึงขอให้มั่นใจว่าคณะกรรมการทุกระดับทั้งกองทุน กระทรวง และรัฐมนตรี มีความตั้งใจที่จะทำทุกอย่างให้โปร่งใสเพื่อประชาชน" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

นายธรรมยศ ศรีช่วย ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานที่มี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน ในวันที่ 3 ก.ย.นี้ โดยจะพิจาณาคำขอใช้งบกองทุนในปีงบประมาณ 2562 ที่ยื่นขอเข้ามาจำนวนกว่า 900 โครงการ มูลค่า 3.1 หมื่นล้านบาท ก่อนที่จะเสนอให้คณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ที่มี พล.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยยืนยันว่าจะเดินหน้าพิจารณาโครงการทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า การจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี) ฉบับใหม่ จะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งจะรองรับกระแสเทคโนโลยีเปลี่ยนผ่าน (ดิสรัปทีฟ เทคโนโลยี) ที่จะมีเรื่องของระบบพลังงานอัจฉริยะ อินเทอร์เน็ต ออโตเมชั่น เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับประสิทธิภาพของการผลิตและการใช้พลังงานให้ตอบโจทย์ความมั่นคง ยั่งยืน ในราคาที่ย่อมเยา