รัฐบาลนำ500ทุนจีนลงพื้นที่"อีอีซี" ลงนามความร่วมมือ10ฉบับ

วันที่ 26 ส.ค. 2561 เวลา 07:19 น.
รัฐบาลนำ500ทุนจีนลงพื้นที่"อีอีซี" ลงนามความร่วมมือ10ฉบับ
รัฐบาลนำเอกชนจีนสำรวจอีอีซีของจริง ลงนามอีก 10 ฉบับ ด้าน 7 บริษัทซื้อซองไฮสปีดเทรน เล็งร่วมประมูลปลายปีนี้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมทีมเศรษฐกิจร่วมเป็นสักขีพยานการลงนาม 10 ฉบับ ระหว่างหน่วยงานรัฐ ทั้งอีอีซี รัฐวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยและภาคเอกชน โดยการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างไทย-จีน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มแรก การร่วมลงทุนในโครงการต่างๆ ระหว่างเอกชนของทั้งสองประเทศ และรัฐบาลจีนและไทย กลุ่ม 2 คือ กลุ่มเทคโนโลยี อุตสาหกรรมเทคโนโลยี และกลุ่ม 3 ขับเคลื่อนลงทุนขนาดใหญ่ในอีอีซี

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังต้อนรับคณะมนตรีแห่งรัฐของจีน นำโดยนายหวังหย่ง มนตรีแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูงจากรัฐวิสาหกิจและภาคเอกชนจีนกว่า 500 คน เยือนไทยอย่างเป็นทางการ และลงพื้นที่ศึกษาดูงานเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่า นักลงทุนจีนต้องการเห็นความคืบหน้าโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งสะท้อนว่าโครงการอีอีซีเดินหน้าจริง โดยเฉพาะโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน โครงการเคเบิลใต้น้ำ เพื่อสร้างซูเปอร์ไฮเวย์ด้านข้อมูลระหว่างไทย-ฮ่องกง-จีน เป็นต้น

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กล่าวว่า นักลงทุนชาวจีนให้ความสนใจในโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบินมากสุด เนื่องจากบริษัทจีนจำนวน 7 บริษัท ได้ซื้อซองเพื่อเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน โดยเตรียมเปิดประมูลช่วงปลายปีนี้ จึงมั่นใจว่าภายใน 6 เดือนจากนี้จะเห็นความชัดเจนจากเม็ดเงินลงทุนจากประเทศจีนเข้ามาแน่นอน

สำหรับการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาให้เป็นมหานครการบินภาคตะวันออกนั้น อยู่ระหว่างการเปิดเชิญชวนนักลงทุน ซึ่งคาดว่าจะออกร่างขอบเขตการประมูล (ทีโออาร์)ในเดือน ต.ค.นี้ วงเงินลงทุนประมาณ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รองรับนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มเป็น 60 ล้านคน ใน 10-15 ปี

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลฯ กล่าวว่า ได้ลงนามร่วมกันระหว่างบริษัท กสทโทรคมนาคม (CAT) กับ CAC ของจีน เพื่อร่วมวางเคเบิลใต้น้ำเพื่อเป็นซูเปอร์ไฮเวย์ด้านข้อมูลระหว่างไทย-ฮ่องกง-จีน โดยจะเพิ่มความจุของสายเคเบิลให้ส่งข้อมูลขนาดใหญ่จากจีนไปประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มซีแอลเอ็มวีด้วยบรอดแบนด์ขนาดใหญ่ รวมถึงลงนามเพื่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์เชื่อมข้อมูล 2 ประเทศ และวางระบบการรักษาความปลอดภัยจากไซเบอร์ และร่วมกับหัวเว่ยสร้างสนามทดสอบคลื่นความถี่ 5จี เพื่อสร้างไซเบอร์พอร์ตไทยแลนด์ต่อไป