หัวเว่ยฮึดรุกที่1ตลาด ดันโนวาซีรี่ส์3เจาะผู้บริโภค มั่นใจยอดขายปีนี้แตะ200ล้านเครื่อง

  • วันที่ 20 ก.ค. 2561 เวลา 06:47 น.

หัวเว่ยฮึดรุกที่1ตลาด ดันโนวาซีรี่ส์3เจาะผู้บริโภค มั่นใจยอดขายปีนี้แตะ200ล้านเครื่อง

หัวเว่ยเดินหน้าเจาะตลาดระดับกลาง พร้อมเตรียมเพิ่มแบรนด์ช็อป 150 สาขาในปีนี้ รองรับการเติบโตหวังขึ้นผู้นำสมาร์ทโฟนภายในปี 2563

นายทศพร นิษฐานนท์ รองผู้อำนวยการ บริษัท หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้หัวเว่ย มีสัญญาณการเติบโตที่ดีอย่างก้าวกระโดด ล่าสุด 7 เดือนแรกของปีนี้มียอดขาย สมาร์ทโฟนรวมทั่วโลกมากกว่า 100 ล้านเครื่องแล้ว เร็วกว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมาที่จะใช้เวลาเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งทำให้มั่นใจว่าตลอดทั้งปีนี้หัวเว่ยจะสามารถทำยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกได้ถึง 200 ล้านเครื่อง

ขณะที่ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนช่วง 5 เดือนแรกในไทย อ้างอิงจากข้อมูลของบริษัท จีเอฟเค พบว่าตลาดสมาร์ทโฟนติดลบเล็กน้อยโดยไม่มีนัยสำคัญ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของตลาด มือถือระดับล่าง ทำให้พบสัญญาณการขยายตัวที่ดีในตลาดมือถือระดับกลาง และระดับบน โดยเฉพาะโปรโมชั่นจากสถาบันการเงินที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงมือถือระดับบนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของช่วงครึ่ง ปีหลังตลาดสมาร์ทโฟนจะยังสดใสและคึกคัก จากหลายค่ายจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ และจะช่วยกระตุ้นภาพรวมของตลาด ให้ตลอดทั้งปีนี้สามารถเติบโตได้อย่างน้อย 1 หลัก

สำหรับในปีนี้หัวเว่ยได้นำผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนในระดับราคาต่างๆ มาจำหน่ายในไทย เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าที่เหมาะกับความต้องการ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนในระดับกลางราคาประมาณ 1 หมื่นเศษมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากยอดขายหัวเว่ย โนวา 2ไอ และโนวา 3อี ที่เปิดตัวช่วงต้นปีที่ผ่านมา ช่วยเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของหัวเว่ย ในเดือน เม.ย.ปีนี้ ขึ้นมาอยู่ที่ 14.7% เป็นอันดับที่ 2 ของตลาด เช่นเดียวกับส่วนแบ่งการตลาดในประเทศอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้น เช่น มาเลเซีย เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 31.4% จาก 10.8% เวียดนามอยู่ที่ 10.5% จาก 2% ฟิลิปปินส์อยู่ที่ 8.3% จาก 4.9% เป็นต้น

ทั้งนี้ เพื่อตอบรับกระแสความนิยมในตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลาง จึงได้เปิดตัวหัวเว่ยโนวา 3 มาพร้อมกับราคา 1.69 หมื่นบาท และโนวา 3 ไอ ราคา 9,990 บาท โดยจะเน้นเจาะกลุ่มผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ที่ต้องการมือถือคุณภาพที่ดี ในราคาที่จับต้องได้ ชูจุดเด่นการเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับคนนักการถ่ายภาพเซลฟี่ ด้วยศักยภาพ 4 กล่องรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเอไอ

ขณะเดียวกันหัวเว่ยได้ทุ่มงบการตลาดเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อน 2-3 เท่า ในการโปรโมทตลาด ผ่านสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์และแคมเปญออนไลน์ โดยตั้งเป้ายอดขาย หัวเว่ย โนวา ซีรี่ส์ 3 นี้เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากรุ่นก่อน และจะทำให้รายได้ของหัวเว่ยในปีนี้มีสัดส่วนของตลาดบนอยู่ที่ 30% ตลาดกลาง 40% และตลาดล่าง 30%

"หัวเว่ย โนวา ซีรี่ส์ 3 จะเข้าเป็น ผู้เล่นหลักในตลาดระดับกลางและช่วยสร้างสีสัน ซึ่งจะทำให้ภาพรวมตลาดในครึ่งปีหลังนี้กลับมาคึกคักและขยายตัว" นายทศพร กล่าว

พร้อมกันนี้ บริษัทจะเร่งขยายหัวเว่ยแบรนด์ช็อปสาขาที่ 100 ในช่วงเดือนหน้า โดยต้องการขยายให้ครบ 150 สาขาภายในปีนี้ รวมถึงช่องทางออนไลน์ พร้อมเดินหน้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เน้นนวัตกรรมและอินโนเวชั่นเพื่อรองรับการขยายตัวและก้าวขึ้นเป็นอันดับ 1 ของตลาดซึ่งจะต้องมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 20% ในปี 2563

ข่าวอื่นๆ