จีไอทีดันสินค้าอัญมณีไทยขายผ่านเว็บ Taobao.com

  • วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 14:00 น.

จีไอทีดันสินค้าอัญมณีไทยขายผ่านเว็บ Taobao.com

จีไอที จับมือสมาคมพลอยสีแห่งเมืองกวางโจว ดันอัญมณีและเครื่องประดับไทยเข้าไปจำหน่ายในเว็บไซต์ Taobao.com ปิ้งไอเดียจัดรีวิวแนะนำสินค้าไทยอีกทางกระตุ้นการซื้อ  

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า สถาบันอัญมณีฯ ได้ร่วมมือกับสมาคมพลอยสีแห่งเมืองกวางโจว (Guangdong Color Gem Association) เพื่อหาแนวทางในการส่งออกพลอยสีและเครื่องประดับอัญมณีจากไทยเจาะเข้าสู่ตลาดจีน โดยได้หารือถึงการผลักดันสินค้าของไทยเข้าไปจำหน่ายในเว็บไซต์ Taobao.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายปลีกออนไลน์รายใหญ่ของจีน ซึ่งจะช่วยให้สินค้าไทยเจาะเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ยังหารือถึงการใช้แนวทางการแนะนำสินค้าไทยผ่านช่องทางการรีวิวสินค้าผ่านเว็บไซต์ Taobao.com เพราะในปัจจุบันนี้ การรีวิวสินค้า ถือเป็นการแนะนำสินค้าให้ผู้บริโภครู้จักโดยใช้ช่องทางออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งจะใช้วิธีการนี้ในการแนะนำสินค้าไทยให้ผู้บริโภคชาวจีนรู้จัก เพื่อให้มีการซื้อสินค้าไทยมากขึ้น

“ตลาดจีนเป็นตลาดการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่มีความสำคัญของไทย โดยไทยส่งออกไปจีนเติบโตสูงถึง78.82% เมื่อปีที่ผ่านมา และหากมีการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ ก็จะทำให้ไทยส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น”นางดวงกมล กล่าว

นางดวงกมลกล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2561 ที่ผ่านมา สถาบันอัญมณีฯ ได้ลงนามหนังสือแสดงเจตนารมณ์ความร่วมมือกับห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับแห่งประเทศจีน (National Gemstone Testing Center - NGTC) เพื่อร่วมมือกันในการรับรองคุณภาพสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ โดย NGTC มีศูนย์ปฏิบัติการอยู่ในเมือง 5 แห่ง ได้แก่ ปักกิ่ง เมืองเซินเจิ้น เมืองเซี่ยงไฮ้ เมืองกวางโจว และเมืองยูนาน ส่วนสถาบันอัญมณีฯ มีห้องปฏิบัติการอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งการร่วมมือกันจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมของทั้ง 2 ประเทศ และทำให้สินค้าไทยที่ได้รับการรับรองจากสถาบันอัญมณีฯ ได้รับการยอมรับในตลาดจีนเพิ่มมากขึ้น

“สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ เป็นสินค้าที่ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค หากสินค้าที่ได้รับการรับรองจากสถาบันอัญมณีฯ ก็มั่นใจได้ว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน หรือสินค้าที่ได้เข้าร่วมโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (BWC) ก็เป็นสินค้าที่มีมาตรฐานและตรวจสอบได้ ซึ่งสถาบันอัญมณีฯ ได้มีการประชาสัมพันธ์ในตลาดจีนแล้ว มั่นใจว่าจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการซื้อขายสินค้าไทยได้เพิ่มขึ้น”

สำหรับความร่วมมือของสถาบันอัญมณีฯ กับ NGTC เช่น การสร้างมาตรฐานพลอยสี , การศึกษาและตรวจสอบคุณสมบัติของเพชรสังเคราะห์ , การศึกษามาตรฐานมรกตและหยก และความร่วมมือทางวิชาการในด้านต่างๆ เป็นต้น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ