กูเกิลชู4เสาหลักบุกไทย ดันเศรษฐกิจดิจิทัล

วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 05:50 น.
กูเกิลชู4เสาหลักบุกไทย ดันเศรษฐกิจดิจิทัล
กูเกิลลุยโครงการกูเกิล ฟอร์ ไทยแลนด์ ผนึกเอกชนสร้างการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต มุ่งพัฒนาคน การสร้างคอนเทนต์ ปั้นเอสเอ็มอี

นายเบน คิง หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย เปิดเผยว่า นโยบายของกูเกิลภายใต้โครงการกูเกิล ฟอร์ ไทยแลนด์ ในปีนี้ ได้ดำเนินพันธกิจ 4 เสาหลัก ประกอบด้วย 1.การสร้างโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี 2.การส่งเสริมด้านการศึกษา 3.การพัฒนาเนื้อหาและผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน และ 4.การสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยจับมือร่วมกับภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสร้างโอกาสให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยีและขับเคลื่อนการเติบโตเศรษฐกิจดิจิทัล

สำหรับโครงการกูเกิล ฟอร์ ไทยแลนด์ ที่จัดขึ้น ไทยถือว่าเป็นประเทศที่ 3 รองจากอินเดียและอินโดนีเซีย โดยความร่วมมือ ได้แก่ เสาหลัก 1.ดำเนินโครงการกูเกิล สเตชั่น ร่วมมือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม (แคท) เพื่อให้บริการไว-ไฟสาธารณะความเร็วสูงภายใต้บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทยเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศที่ 4 ในโลกนำร่อง 10 แห่งในกรุงเทพฯ พิจิตร และเลย และจะขยายเพิ่มเติมในสถานที่ที่มีอุปสรรคในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต อาทิ ตลาด ท่าอากาศยาน สมาร์ทซิตี้

ขณะที่เสาหลักที่ 2 ศูนย์บ่มเพาะทักษะดิจิทัล อะคาเดมี่ แบ็งค็อก อะ กูเกิล สเปซ ภายในโครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค เพื่อเข้าอบรมทักษะ 2 เดือน ขณะที่เสาหลักที่ 3 ในส่วนของยูทูบ ได้เตรียมจัดอบรมสำหรับครีเอเตอร์ เปิดยูทูบ ป๊อปอัพ เดือน พ.ย. เพื่อเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความรู้ และจัดกิจกรรม ยูทูบ เน็กซ์อัพ เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ เพื่อให้คำปรึกษาแก่ครีเอเตอร์ระดับกลาง และโครงการครีเอเตอร์ ฟอร์ เชนจ์ ส่งเสริมครีเอเตอร์ให้ตระหนักถึงปัญหาต่างๆ ทางสังคม ผ่านการร่วมมือกับองค์กรและการลงทุน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมครีเอเตอร์ไทย ซึ่งพบว่าไทยเป็นตลาดใหญ่ ปี 2560 การอัพโหลดมากกว่า 2 ล้านคน โต 100% จากเมื่อปี 2559 ราว 1 ล้านคน ติดอันดับ 10 ของโลกที่มีการรับชมยูทูบ นอกจากนี้พบว่าไทยมีการเชื่อมโยงอินเทอร์เน็ต 106 เมกะบิต/วินาที เป็นอันดับ 5 ในเอเชีย ซึ่งสิงคโปร์อันดับ 1 ตามด้วยฮ่องกง เกาหลีใต้ อย่างไรก็ดีสำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจสู่ดิจิทัลและสร้างโอกาสเศรษฐกิจอาเซียน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนในไทยมองว่ามีมูลค่า 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังได้จับมือร่วมกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เพื่อนำเสนอแพ็กเกจการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างไม่จำกัดสำหรับผู้ใช้แอพพลิเคชั่นยูทูบโก ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 9 บาท/วัน ในส่วนเสาหลักที่ 4 ขับเคลื่อนโดยกูเกิล จับมือร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในไทยลงทะเบียนและรับการ ตรวจสอบความถูกต้องการใช้งานกูเกิล มาย บิซิเนส บริการที่ช่วยให้ธุรกิจมีตัวตนบนโลกออนไลน์ อีกทั้งเพิ่มฟีเจอร์การเดินทาง บนรถจักรยานยนต์จำนวน 20 ล้านคัน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต