ความช่วยเหลือจาก "สายการบิน" อีกหนึ่งเบื้องหลังของภารกิจถ้ำหลวง

  • วันที่ 15 ก.ค. 2561 เวลา 13:23 น.

ความช่วยเหลือจาก "สายการบิน" อีกหนึ่งเบื้องหลังของภารกิจถ้ำหลวง

ความช่วยเหลือจากภาคธุรกิจในประเทศไทยที่ถูกส่งไปยังถ้ำหลวงนั้น เป็นอีกหนึ่งเบื้องหลังสำคัญที่ช่วยให้ภารกิจช่วยทีมหมูป่าประสบความสำเร็จ

ภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ไม่ได้มีแค่เฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ และอาสาสมัครกู้ภัยจากนานาชาติเท่านั้น ยังมีภาคเอกชนที่ร่วมส่งบุคลากรและอุปกรณ์ที่แต่ละบริษัทมีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ เพื่อให้ปฏิบัติการเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น

ต่อไปนี้คือตัวอย่างความช่วยเหลือของสายการบินดังในเมืองไทย

เริ่มกันที่ “การบินไทย” ในฐานะสายบินแห่งชาติ ได้ร่วมช่วยเหลือด้วยบัตรโดยสารพร้อมขนส่งอุปกรณ์สำหรับการกู้ภัย แก่ โรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์ , ริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน และจอห์น โวลันเธ็น ผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร โดยออกเดินทางจากกรุงลอนดอน ด้วยเที่ยวบินที่ ทีจี 917 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน เวลา 21.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) และจะเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันนี้ (วันที่ 27 มิถุนายน) เวลา 15.00 น.

เมื่อพบเจอ 13 ชีวิตทีมหมูป่า เมื่อวันที่ 2 ก.ค. โรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์ ได้เดินทางกลับกรุงลอนดอน ด้วยเที่ยวบินของการบินไทย ทีจี 910 วันที่ 5 ก.ค. ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 ก.ค. การบินไทยได้ส่ง จอห์น โวลันเธ็น และเจสัน มาลินสัน ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร เดินทางกลับกรุงลอนดอน

อุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ เผยว่า ในฐานะสายการบินแห่งชาติ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ภารกิจการค้นหา 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีประสบความสำเร็จ

การบินไทยได้เตรียมบัตรโดยสารในเส้นทาง กรุงเทพฯ-ลอนดอน ให้ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำทั้ง 3 คน เดินทางกลับประเทศอังกฤษเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ ส่วนไทยสมายล์ได้ให้การสนับสนุนบัตรโดยสารในเส้นทาง เชียงราย-กรุงเทพฯ และ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ แก่ทีมปีนเขาและเก็บรังนกนางแอ่นจากเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง จำนวน 8 คน หลังเสร็จสิ้นภารกิจ เพื่อกลับสู่ภูมิลำเนา

“มีความยินดีสนับสนุนบัตรโดยสารสำหรับเดินทางในเที่ยวบินของการบินไทยและเที่ยวบินภายในประเทศของไทยสมายล์ให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน การกู้ภัย อาสาสมัคร และจิตอาสา จากพื้นที่ต่างๆ ได้เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ” อุษณีย์กล่าว

บินไทยร่วมส่งริชาร์ด วิลเลี่ยม สแตนตัน , คริสโตเฟอร์ จิวล์ , ไมเคิล จอห์น เคลย์ตัน , แกรี่ มิทเชล , คอนเนอร์ สจ๊วต โรล , มิสเตอร์จิม วอร์นี่ และ จอชชัว ไบรอัน แบรทชลีย์ ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council 

ด้านสายการสายการบินแอร์เอเชีย (AirAsia) อำนวยความสะดวกบัตรโดยสาร ช่วยเหลือในการส่ง "18 ชีวิตทีมรังนกเกาะลิบง" กลับบ้าน หลังเป็นทีมงานสำคัญช่วย 13 หมูป่าออกพ้นถ้ำ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. โดยเดินทางออกจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ไปยังท่าอากาศยานหาดใหญ่ ในเวลา 11.05 น.

นอกจากนั้นแอร์เอเชียให้การสนับสนุนด้านการเดินทางให้กับทีมกู้ภัยทีมอื่นๆ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการขนส่งสิ่งของ อุปกรณ์การช่วยเหลือ กู้ภัย ต่างๆ เข้าไปยังพื้นที่จังหวัดเชียงรายอีกด้วย

เช่นกันกับ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ที่สนับสนุนบัตรโดยสารเส้นทาง กรุงเทพ-เชียงราย พร้อมขนส่งอุปกรณ์สำหรับการช่วยเหลือแก่ทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษจำนวน 5 ท่าน ได้แก่ นายจอห์น โวลันเธ็น , เจสัน มาลินสัน , นายมาร์ติน เอลลิส , ไมเคิล จอห์น เคลย์ตัน และ แกรี่ มิทเชล ซึ่งออกเดินทางจากสนามบินลอนดอนฮีทโธรว์ ประเทศอังกฤษ โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

“เรายินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือน้องๆ และโค้ชทีมหมูป่าอย่างเต็มที่” บางกอกแอร์เวย์สระบุ

จอห์น โวลันเธ็น และ เจสัน มาลินสัน

 

ภาพจาก การบินไทย , Bangkok Airways , แอร์เอเชีย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ