ดีแทคสน900 ดอดถก'กสทช.'ย้ำต้องเยียวยา

  • วันที่ 23 มิ.ย. 2561 เวลา 07:19 น.

ดีแทคสน900 ดอดถก'กสทช.'ย้ำต้องเยียวยา

ดีแทค ซุ่มหารือ กสทช. เรื่องประมูลคลื่นความถี่ต่ำ 900 เมกฯ เชื่อลูกค้าจะได้รับการเยียวยาเหมือน ทรูกับเอไอเอส

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการประมูลคลื่นความถี่ที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เตรียมจะจัดให้มีขึ้น และการขอเยียวยา

"ขณะที่ดีแทคยังรอความชัดเจนในเรื่องการขอเยียวยา ดีแทคกำลังปรึกษาหารือกับ กสทช.ในเรื่องการเปิดประมูลคลื่นความถี่ต่ำ 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีการวางแผนจัดการประมูลอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงสภาพเงื่อนไขการใช้งานคลื่นความถี่ 850 เมกฯ ของดีแทคและสถานการณ์ทางการตลาดในปัจจุบันด้วย" นายลาร์ส กล่าว

ทั้งนี้ ลูกค้าของดีแทคมีสิทธิที่จะได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง ไม่มีซิมดับ หลังจากการสิ้นสุดสัมปทานคลื่น 1800 MHz และ 850 MHz ในเดือน ก.ย.นี้ ตามมาตรการเยียวยา จนกว่ากระบวนการจัดสรรคลื่นความถี่จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ คือ มีผู้ได้รับอนุญาตรายใหม่ถูกต้องตามกฎเกณฑ์ของ กสทช. โดยข้อกำหนดดังกล่าวได้เคยถูกนำมาบังคับใช้ตามที่เคยมีกรณีสิ้นสุดสัมปทานคลื่นความถี่กับผู้ให้บริการอื่นๆ เช่น ทรูและเอไอเอส ในปี 2556 และ 2558 ที่ผ่านมา

"ผมเชื่อมั่นว่าลูกค้าของดีแทคจะต้องได้รับการปกป้องดูแลสิทธิจาก กสทช.ในฐานะผู้กำกับดูแลนโยบาย และดีแทค หวังว่าการจัดสรรคลื่นความถี่ใหม่จะประสบความสำเร็จและเกิดขึ้นโดยเร็ว" นายลาร์ส กล่าว

แหล่งข่าวจากบริษัท ดีแทค เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้คณะกรรมการบริษัท ดีแทค จะมีการประชุมเพื่อกำหนดแนวทางในการเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ต่ำ 850 MHz ที่ กสทช.นำไปแปลงเป็น 900 MHz หลังจากที่ กสทช.กำหนดจะนำคลื่น 900 MHz มาเปิดประมูลตามที่ดีแทคต้องการ เพราะคลื่นความถี่ต่ำที่มีคุณสมบัติส่งไปได้ไกล ทะลุผ่านอาคารในเมืองได้มีประสิทธิภาพ และคลื่นความถี่ต่ำจะเข้ามาเสริมการให้บริการกับคลื่น 2100 MHz กับ คลื่น 2300 MHz ที่ดีแทค มีในปัจจุบันให้การบริการ 3จี และ 4จี ได้ทั่วประเทศ

ข่าวอื่นๆ