บิ๊กตู่สั่งทำข้อมูลผลผลิตให้เกษตรกรรู้ก่อนปลูก ป้องกันราคาร่วง-ล้นตลาด

  • วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 16:53 น.

บิ๊กตู่สั่งทำข้อมูลผลผลิตให้เกษตรกรรู้ก่อนปลูก ป้องกันราคาร่วง-ล้นตลาด

"นายกฯ"สั่งทำข้อมูลสร้างการรับรู้เกษตรกรก่อนปลูกพืช หลังสินค้าเกษตรล้นตลาด ทำราคาตกทั้งหมด

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงปัญหาราคาสัปปะรดตกต่ำว่า ในปีที่ผ่านมาสัปปะรดราคาถึง 12 บาท วันนี้เหลือ 2 บาท ต้องไปดูการเพาะปลูกสัปปะรดมากขึ้นหรือไม่ เท่าที่ตนถามกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปริมาณการปลูกเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ในขณะที่ราคา 10-12 บาทก็เพิ่มกันเยอะแยะ พอถึงวันนี้ปริมาณล้นเกินไป ก็เป็นปัญหาของราคาสินค้า เป็นตัวอย่างผลิตผลทางการเกษตร ถ้าปลูกเกินความต้องการ หรือปลูกตามราคาที่ดีอยู่ปัจจุบัน ก็พากันตกไปทั้งหมด

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ตนกำลังจะให้กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ ทำข้อมูลเพื่อให้เกษตรกรรับทราบว่าเรามีอะไรในต้นทาง ทั้งผู้เพาะปลูกและผลิตผลการเกษตรมีเท่าไหร่ในประเทศ และมาพูดถึงตรงกลาง การบริโภคสดและการแปรูรูป มีขีดความสามารถเท่าไหร่ พร้อมดูปลายทางตลาดโลกว่าอย่างไร ตลาดรอบบ้านอย่างไร เพื่อสร้างการรับรู้ ให้เกษตรกรใช้ข้อมูลเหล่านี้พิจารณาการปลูกพืชในฤดูกาลใหม่ ไม่อย่างนั้นจะปลูกตามกันอีกเหมือนเช่นการปลูกข้าว ปลูกมัน ปลูกยาง พอราคาดีก็จะปลูกตามกันหมด ก็จะทำให้ส่วนรวมราคาตก รัฐบาลจะดูแลได้คือการซื้อมาเก็บไว้ในคลัง ขายใครไม่ได้ หรืออีกอย่างคือเสื่อมสภาพ หรือทำให้ราคาตก เพราะเขารู้ว่ามีสำรองอยู่ในคลังจำนวนมาก ถือเป็นบทเรียนตลอดเวลาที่ผ่านมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขอสื่อช่วยทำความเข้าใจกับเกษตรกรด้วย หามาตรการที่เหมาะสม ทำได้ ไม่ผิดพ.ร.บ.การเงินการคลังของประเทศ ไม่ใช่รัฐบาลไม่ให้ความสนใจเกษตรกร วันนี้กระทรวงเกษตรฯได้ไปเจรจากับผู้ซื้อให้ซื้อปริมาณมากขึ้น และคิดว่าเดือนหน้าทุกอย่างจะกลับเข้าสู่วาระปกติได้ แต่ตนก็เป็นห่วงอย่างอื่นด้วย ผลไม้ราคาดีก็ปลูกตามกัน ก็ราคาลงเหมือนเดิม ดังนั้นในการเพาะปลูกพืช เราต้องคำนึงถึงการตลาดทั้งภายในและภายนอกให้มากที่สุด

ข่าวอื่นๆ