ขสมก.ชงนายกฯอุ้มหนี้รถเมล์

  • วันที่ 30 พ.ค. 2561 เวลา 06:55 น.

ขสมก.ชงนายกฯอุ้มหนี้รถเมล์

ขสมก. ชง "บิ๊กตู่" โอนหนี้ 8.4 หมื่นล้าน ให้รัฐรับภาระ พร้อมกางแผนลงทุนรถเมล์ไฮบริด 2,000 คัน มูลค่า 1.6 หมื่นล้าน

นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ได้เตรียมเสนอแผนฟื้นฟูกิจการองค์กรเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยประเด็นสำคัญ ได้แก่ แนวทางการลดรายจ่ายควบคู่ไปกับการบริหารหนี้สินประมาณ 1 แสนล้านบาท โดยเฉพาะเรื่องหนี้สินสะสมขององค์กรนั้น แบ่งเป็นหนี้สินจากนโยบายภาครัฐและ หนี้สินจากงานบริหาร ดังนั้นจะเสนอแนวทางแก้ปัญหา โดยการขอให้รัฐบาลช่วยรับภาระหนี้ที่เกิดจากนโยบายไปดูแล ซึ่งหนี้สินสะสมดังกล่าวส่วนใหญ่มาจากสาเหตุนี้เกือบทั้งหมด

ทั้งนี้ ตามแผนฟื้นฟูกิจการ โดย ขสมก.จะเป็นผู้ดูแลเพียง หนี้สินจากงานบริหารเพียงเท่านั้น ที่ผ่านมาได้มีการหารือไปแล้วหลายครั้งระหว่างกระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลัง แต่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ขณะที่เรื่องแนวทางการลดค่าใช้จ่ายนั้นจะเร่งแผนจัดซื้อรถเมล์ใหม่ เพื่อลดภาระค่าซ่อมบำรุงและค่าเชื้อเพลิง ซึ่งถือเป็นต้นทุนดำเนินการส่วนใหญ่ในปัจจุบัน โดยรถเมล์รุ่นใหม่แบบไฮบริด สามารถลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงลงได้ 50% จากเดิม 3,400 บาท/คัน/วัน เหลือเพียง 1,800 บาท/คัน/วัน และได้เตรียมปรับโครงสร้างองค์กรใหม่เพื่อลดค่าใช้จ่าย เน้นการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่มาทดแทนบุคลากรมากขึ้น

ด้าน นายชิดชัย ภู่อารีย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการเดินรถ ขสมก. กล่าวว่า ตามแผนฟื้นฟูกิจการนั้น ขสมก. เตรียมจัดซื้อรถเมล์ใหม่จำนวน 2,000 คัน เป็นแบบไฮบริด ซึ่งปัจจุบันรถเมล์ไฮบริดขนาด 12 เมตร 35 ที่นั่ง บรรทุก 70 คน อายุการใช้งาน 12 ปี หรือ 6 แสนกิโลเมตร ต้นทุนอยู่ที่คันละ 8 ล้านบาท โดยข้อดีของรถเมล์ไฮบริดนั้นสามารถใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งดีเซลและไฟฟ้าที่จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้ครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับรถเมล์ที่ใช้น้ำมันดีเซล และยังช่วยลดมลพิษ รวมทั้งยังไม่ต้องมีสถานีเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเฉพาะเหมือนกับรถเมล์ไฟฟ้าที่ต้องมีสถานีชาร์จแบตเตอรี่และต้นทุนลงทุนรถเมล์ไฟฟ้าค่อนข้างสูง

รายงานข่าวจาก ขสมก. แจ้งว่า ขสมก.มีภาระหนี้สินประมาณ 1 แสนล้านบาท แบ่งเป็นหนี้สิน 8.48 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็น 84% ของมูลค่าหนี้ทั้งหมด เป็นหนี้สินที่เกิดจากนโยบายรัฐบาล ขณะที่อีกประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท คือหนี้สินที่เกิดจากงานบริหาร โดยสาเหตุของหนี้สินจากนโยบายภาครัฐนั้น ได้แก่ การอุดหนุนบริการสาธารณะ (PSO) หรือโครงการอุดหนุนรถเมล์ฟรี คิดเป็นค่าใช้จ่าย 1 หมื่นบาท/คัน/วัน หรือปีละ 2,880 ล้านบาท

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ