‘ViaBus’ แอพดูรถเมล์แบบเรียลไทม์

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 06:40 น.
‘ViaBus’ แอพดูรถเมล์แบบเรียลไทม์
โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน  

บริการใหม่ “ViaBus” แอพพลิเคชั่น การดูรถโดยสารประจำทางแบบเรียลไทม์ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับทราบข้อมูล เส้นทางที่รถกำลังวิ่ง จึงไม่ต้องรอรถโดยสารยาวนาน จากผู้ก่อตั้ง 3 คน ทั้ง อินทัช มาศวงษ์ปกรณ์, ธนัทเศรษฐ์ หอวัฒนพันธ์ และธนิษฐ์ ซึ้งหทัยพร สร้างระบบจากการเห็นปัญหาใกล้ตัว มาสู่การสร้างเทคโนโลยีที่จะช่วยยกระดับและเปลี่ยนชีวิตคนไทยทั้งประเทศ

“อินทัช มาศวงษ์ปกรณ์” ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้ง เวียบัส (ViaBus) เปิดเผยว่า “ViaBus” แอพพลิเคชั่นติดตามรถแบบเรียลไทม์ จะช่วยบอกตำแหน่งรถโดยสารประจำทางแบบเรียลไทม์ โดยเป็นบริการใหม่ที่มีเป็นครั้งแรกของไทย จากสตาร์ทอัพไทย ส่งผลทำให้ผู้ใช้บริการสามารถทราบตำแหน่งของรถโดยสารประจำทาง และหมดปัญหาเรื่องการรอรถโดยสารนาน พร้อมกันนี้ยังมีการบอกถึงตำแหน่งป้ายและเส้นทางโดยสารที่อยู่ใกล้กับผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ ยังมีบริการค้นหาเส้นทางการเดินทางได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การเดินทางเส้นทางใดเร็วที่สุด หรือเลือกได้ว่า จะเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางที่เป็นแอร์เท่านั้น รวมถึงการมีตัวเลือกที่ช่วยวางแผนการเดินทางได้ และเชื่อมต่อกับทั้งรถไฟฟ้าใต้ดินและรถไฟฟ้าบนดิน ส่งผลให้ผู้ใช้บริการได้อย่างสะดวก ลดค่าใช้จ่ายและการเดินทาง ซึ่งเป็นบริการฟรีเพื่อทุกคนเพียงดาวน์โหลดการใช้งานแอพพลิเคชั่น “ViaBus”

“ViaBus” ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่ช่วงต้นปี 2561 มีรถโดยสารประจำทางที่อยู่ในระบบประมาณ 200-300 สาย ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดรอบ กทม.และปริมณฑล มีป้ายโดยสารจำนวน 5,000-6,000 ป้าย ที่ประชาชนสามารถไปรอรถโดยสารได้ กลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการจะมีทั้งคนไทยและต่างชาติ ซึ่งลูกค้าต่างชาติที่ใช้บริการมีมากกว่า 20 ชาติแล้ว ทั้งนักท่องเที่ยว และคนต่างชาติที่ทำงานในไทย เช่น ประเทศญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี เบลเยียม และจีน เป็นต้น

“ViaBus” มีผู้ร่วมก่อตั้งทั้งหมด 3 คนทั้งตนเอง “ธนัทเศรษฐ์ หอวัฒนพันธ์” ตำแหน่ง ซีดีโอ และ “ธนิษฐ์ ซึ้งหทัยพร” ตำแหน่ง ซีทีโอ ที่ทุกคนได้เรียนจบแล้ว โดยเทคโนโลยีทั้งหมด หรือการดูข้อมูลเส้นทาง เป็นระบบที่ได้พัฒนาเอง โดยไม่ได้ใช้เทคโนโลยีจากต่างประเทศ อีกทั้งการพัฒนาระบบมีการสำรวจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และการทดลองใช้บริการ เพื่อนำเสนอบริการที่ดีให้แก่ผู้ใช้บริการ ซึ่งกำลังพัฒนาระบบเพื่อให้ทราบได้ว่ารถโดยสารจะมาถึงในเวลากี่นาที

อีกทั้งยังเป็นผลดีต่อภาคเอกชนที่ให้บริการรถโดยสารแบบต่างๆ สามารถติดตามรถ ระยะเวลาปล่อยรถ จึงบริหารจัดการรถได้ง่ายขึ้น ช่วยยกระดับมาตรฐานการบริการและการเดินทาง ทำให้ผู้ประกอบการรถโดยสารเพิ่มรายได้

“อินทัช” กล่าวต่อว่า การดำเนินงานที่ผ่านมา นอกจากได้รับส่งเสริมจากทั้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขสมก. ยังมีจาก เมืองนวัตกรรมแห่งสยาม (Siam Innovation District) มาส่งเสริมต่อเนื่อง รวมถึงการได้รับรางวัลจากการประกวดในเวทีต่างๆ อีกทั้งร่วมออกงาน สตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ (Startup Thailand) จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผลักดันทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ได้วางเป้าหมายว่า “ViaBus” จะมีกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการดาวน์โหลดครบ 1 ล้านรายในสิ้นปีนี้ พร้อมกับการให้บริการที่ครอบคลุมทุกเส้นทางการเดินทางในประเทศ เพื่อร่วมเปลี่ยนวิถีชีวิตและการยกระดับคุณภาพชีวิต และในระยะยาวสนใจขยายสู่ภูมิภาคอาเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต