ภูมิปัญญาไทยสู่อินเตอร์! คิงเพาเวอร์เปิดตัว"INDIGO"ของที่ระลึกเลสเตอร์

วันที่ 05 พ.ค. 2561 เวลา 17:20 น.
ภูมิปัญญาไทยสู่อินเตอร์! คิงเพาเวอร์เปิดตัว"INDIGO"ของที่ระลึกเลสเตอร์
คิงพาวเวอร์เปิดตัวคอลเลกชั่นพิเศษ "INDIGO"ของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ สินค้าผ้าสีย้อมครามภูมิปัญญาชาวบ้านสกลนคร

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เปิดเผยว่า คิง เพาเวอร์ มุ่งมั่นดำเนินโครงการเพื่อสังคมภายใต้แนวคิด คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย เพื่อส่งเสริมสนับสนุนศักยภาพของคนไทยให้ก้าวไกลสู่เวทีโลกและสร้างสรรค์สิ่งดีมีประโยชน์ให้กับสังคมไทย

บริษัทได้เปิดตัวสินค้าที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ซิตี้คอลเลกชั่นพิเศษ INDIGO ซึ่ง เป็นโปรเจ็กต์ภายใต้โครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ด้าน Community และเป็นการเปิดตัวที่แรกของกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์โดยพัฒนาสินค้าร่วมกับชุมชนบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร มาเป็นระยะเวลาร่วม 2 ปีกว่า โดยบริษัทฯ ได้เข้าไปให้องค์ความรู้กับผู้ผลิตในชุมชน เพื่อต่อยอดพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ตลาดต่างประเทศ และเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก แสดงศักยภาพฝีมือคนไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในระดับสากล

คอลเลกชั่น INDIGO (อินดิโก้) ได้ถูกออกแบบและผลิตเพื่อเป็นของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ พร้อมวางจำหน่าย ณ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยคอลเลกชั่นนี้ได้ นำเอาเสน่ห์ของผ้าไทยอย่างผ้าสีย้อมครามมาออกแบบตัดเย็บใหม่ ดูนำสมัย และสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน นับเป็นความร่วมมือระดับชาติระหว่างกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร แหล่งต้นกำเนิดสีย้อมครามของประเทศไทย, ทีมครูช่างศิลปหัตถกรรม ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และทีมนักออกแบบของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จึงได้ก่อเกิดเป็นคอลเลกชั่นภายใต้ชื่อ INDIGO ประกอบด้วยสินค้าที่หลากหลายกว่า 7 หมวดสินค้า ได้แก่ เสื้อที-เชิ้ตลายปัก, เสื้อที-เชิ้ตลายสกรีน, เสื้อโปโล, หมวกแก็ป, หมวกไหมพรม, กระเป๋าใส่ของอเนกประสงค์ และผ้าพันคอ ฯลฯ  ซึ่งทุกชิ้นผ่านการย้อมด้วยมือแบบดั้งเดิม คือ ม้วน มัด และจุ่มในสีจนเกิดเป็นลวดลายเอกลักษณ์ที่งดงาม ผสมผสานกับไอเดียการออกแบบสมัยใหม่ และการตัดเย็บที่ประณีต ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์เฉพาะตัว สู่สายตาชาวโลก

กว่าจะมาเป็นสีคราม สีร่วมโทนประจำกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน เริ่มจากการเก็บใบครามสดจากต้นคราม นำมาบรรจุใส่ถังบ่ม เติมน้ำฝนให้ท่วมใบคราม แช่ ทิ้งไว้ 1 วัน ใส่ปูนแดง และกวนให้ได้เนื้อสีที่เข้มข้น กรองน้ำออก เพื่อสกัดจุลินทรีย์ออกมา และเลี้ยงจุลินทรีย์ครามต่อ โดยเติมน้ำฝน กล้วยน้ำว้า และเหล้าขาว หมักบ่มจนเกิดปฏิกิริยา และได้เป็นสีดิบ คือ สีเหลืองสุกพร้อมย้อม จากนั้นจึงม้วน และมัดผ้าดิบ จุ่มในสีดิบ เมื่อสีเกิดการอ็อกซิเดชั่นกับอากาศจึงกลายเป็นสีคราม และเกิดเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ทุกชิ้น

นอกจากคอลเลกชั่น INDIGO แล้ว กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ยังเข้าไปสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดเล็ก-กลาง โดยเข้าไปให้ความรู้และแนะนำพัฒนาสินค้าร่วมกัน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยทำงานร่วมกับคู่ค้าตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ การผลิต  การตลาด และช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งบริษัทฯ ได้นำความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับนักท่องเที่ยว มาร่วมแลกเปลี่ยนกับคู่ค้าเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป ดังนั้น เราจึงไม่ได้เป็นเพียงคู่ค้า แต่เรายังเป็นคู่คิดร่วมกันทำงานกับลูกค้า ตลอดจนร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพื่อร่วมกันพัฒนาสินค้าชุมชนของเราเป็นที่ยอมรับในระดับสากล  โดยมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างให้ชุมชนเติบโตอย่างเข้มแข็ง ก่อเกิดความสุข อันนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในที่สุด 

พบกับคอลเลกชั่น INDIGO ได้แล้ววันนี้ โดยวางจำหน่ายณ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ คิง เพาเวอร์ สเตเดียม  (The City Fanstore at King Power Stadium) เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ และในออนไลน์สโตร์ https://shop.lcfc.com/

คลิ๊กชมยูทูป