สามยักษ์จีน สร้างอีโคซิสเต็มบุกไทย

วันที่ 02 พ.ค. 2561 เวลา 06:28 น.
สามยักษ์จีน สร้างอีโคซิสเต็มบุกไทย
โดย...รัชนีย์ ศรีวัฒนชัย

การแข่งขันของธุรกิจที่ก้าวเข้าสู่โลก แห่งดิจิทัล กำลังอยู่ในสเต็ปที่ต้องแข่งขันกับผู้ประกอบการจากจีนมากขึ้น จากการที่สามยักษ์ใหญ่อย่างอาลีบาบา เจดี ดอทคอม และเทนเซ็นต์ มีแนวโน้มที่จะแตกธุรกิจในไทยนอกเหนือจากอี-คอมเมิร์ซ ไปสู่ธุรกิจฟินเทค อี-เพย์เมนต์ และอื่นๆ อีกมาก

โกศล ทรัพย์ประเสริฐ ผู้ก่อตั้งบริษัท เฮ็ดบอท (Hbot) ผู้ดำเนินธุรกิจแชตบอต เปิดเผยว่า แนวโน้มผู้ประกอบการจากจีนรายใหญ่ 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท เทนเซ็นต์ เจดีดอทคอม และอาลีบาบาจะเข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยนอกเหนือจากอี-คอมเมิร์ซเกิดขึ้นแน่ในไทย โดยขณะนี้การเข้ามาบุกอี-คอมเมิร์ซเป็นเพียงหมากตัวหนึ่งของยักษ์ใหญ่จากจีน ธุรกิจต่อไปที่ทุกรายต้องทำคือ ฟินเทค และอี-เพย์เมนต์

ทั้งนี้ ภายในไตรมาส 2 หรือ 3 นี้กระแสข่าวว่า กลุ่มเทนเซ็นต์จะดำเนินการตลาดเชิงรุกในไทยในเรื่องของ เพย์เมนต์ ผ่านวีแชทเพย์มากขึ้น ซึ่งได้เข้ามาปูรากฐานในไทยมานาน แต่ยังไม่ได้ทำตลาดอย่างจริงจัง ก่อนหน้านี้เทนเซ็นต์จะมุ่งเน้นการบริการที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคไทยก่อน อาทิ จู๊กซ์ (JOOX) ให้บริการทางด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ เว็บไซต์ sanook.com และ TSA เครือข่ายโฆษณาผ่านสื่อของเทนเซ็นต์ครอบคลุมผู้บริโภคอินเทอร์เน็ตในจีนกว่า 90%

สำหรับเจดีดอทคอม นอกจากความร่วมมือกับกลุ่มเซ็นทรัล เปิดธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ เว็บไซต์ www.jd.co.th และแน่นอนว่าต้องทำธุรกิจเพย์เมนต์เข้าในระบบด้วยเหมือนกัน เพื่อเชื่อมโยงกับระบบการชำระเงินเข้าด้วยกัน หรือแม้กระทั่งการสร้างอีโลจิสติกส์ และเชื่อว่าอาลีบาบาไม่น่าจะมองแค่การทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในไทย โดยเฉพาะธุรกิจฟินเทค อี-วอลเลต โซเชียลมีเดีย และธุรกิจอื่นๆ อีกที่พร้อมจะเข้ามาทำตลาดในไทยอย่างครบเครื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต