รมว.อุตฯเชื่อ "แจ็ค หม่า"ร่วมมือไทยช่วยดึงดูดนักลงทุนเข้าอีอีซีเพิ่ม

  • วันที่ 23 เม.ย. 2561 เวลา 20:40 น.

รมว.อุตฯเชื่อ "แจ็ค หม่า"ร่วมมือไทยช่วยดึงดูดนักลงทุนเข้าอีอีซีเพิ่ม

"อุตตม" เชื่อหลัง "แจ็ค หม่า" ลงนามร่วมมือไทย ดึงดูดนักลงทุนเข้าอีอีซีเพิ่มขึ้น ยันเอสเอ็มอีอย่ากังวลกรณีอาลีบาบาเหตุไม่มีข้อผูกพันเชิงพาณิชย์

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารกลุ่มอาลีบาบาลงนามเอ็มโอยูกับไทย เพื่อร่วมพัฒนาอีคอมเมิร์ซนั้น ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นต่อการลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จึงคาดว่าจะมีการลงทุนต่อเนื่องจากจีนเข้ามาอีก ขณะเดียวกันไทยเองจะเน้นอุตสาหกรรมเป้าหมายเป็นสำคัญ และขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมแผนที่จะเดินทางไปโรดโชว์เพิ่มเติมที่จีนและยุโรป

อย่างไรก็ตามความวิตกกังวลของผู้ประกอบการโดยเฉพาะเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพต่อการเข้ามาของอาลีบาบานั้นยอมรับว่า เข้าใจได้ แต่การลงนามเป็นเรื่องของการมุ่งเน้นพัฒนาคนไม่มีข้อผูกพันเชิงพาณิชย์ที่จะต้องมีเงื่อนไขให้ไปใช้บริการตลาดค้าออนไลน์ของอาลีบาบาแต่อย่างใด และยังเปิดโอกาสให้นักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศรายอื่นเข้ามาร่วมพัฒนาด้วย

นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้คณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชุดใหม่ ที่นำโดย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี เป็นประธาน ส.อ.ท. เร่งพัฒนาอุตสาหกรรมไปสู่ยุค 4.0 โดยเฉพาะการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายและบุคคลากรสายอาชีศึกษาให้เข้มข้นมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาเอสเอ็มอี

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวอื่นๆ