"ธนวรรธน์" ยื่นลาออกจากรักษาการผู้ว่ากยท. ได้ "เยี่ยม" เสียบแทน

วันที่ 18 เม.ย. 2561 เวลา 19:44 น.
"ธนวรรธน์" ยื่นลาออกจากรักษาการผู้ว่ากยท. ได้ "เยี่ยม" เสียบแทน
"กฤษฏา" มั่นใจประสบการณ์ "เยี่ยม" นั่งรักษาการผู้ว่าฯกยท.คนใหม่ แทน "ธนวรรธ์" ที่ยื่นลาออก

นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขอแสดงความยินดีกับนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ กรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ที่ได้รับเลือกเป็นรักษาผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) แทนนายธนวรรธน์ พลวิชัย ที่ลาออกจากรักษาการผู้ว่าฯกยท. ซี่งตนมั่นใจนายเยี่ยม จะมาบริหารกยท.ได้ดีเพราะมีประสบการณ์เคยบริหารบริษัทร่วมทุนยางพาราระหว่างประเทศ หรือ IRCO โดยตนจะเรียกมาหารือเพื่อผลักดันราคายางให้ถึง60-70 บาท/กิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาที่ตนอยากเห็นเพราะเกษตรกรจะได้ราคาไม่ต่ำกว่าต้นทุน

อย่างไรก็ตามตอนนี้ราคาไม่ขยับจากมีปัจจัยอื่น เช่นค่าเงินบาทแข็งค่า 30.20 บาทต่อดอลล่าร์ เมื่อก่อนหน้านี้ 33 บาท ในขณะนี้ยังยันราคายางไว้ได้ 47-48 บาท/กก.ไม่ร่วงอีก ตนถือว่าเป็นผลงานเพราะขนาดค่าเงินบาทแข็งขึ้น แต่ยันราคาไว้ได้

ขณะที่ในส่วนการใช้ยางในประเทศ 2 แสนตันของภาครัฐ ขณะนี้กรมการปกครองส่วนท้องถิ่นกำลังดำเนินการซื้อตามแผนงานของแต่ละพื้นที่ จากนี้ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. ในช่วงนี้อยู่ระหว่างรองบกลางมาดำเนินได้ทันที

สำหรับดำเนินมาตรการหยุดกรีดยาง 3 ล้านไร่ ช่วง 3 เดือน จะเรียกรักษาผู้ว่าฯกยท. มาหารือเรื่องนี้โดยเร็ว ถึงวิธีการนำเงินมาชดเชยเกษตรกรที่หยุดกรีดยาง จะหยุดวันเว้นวัน หรือหยุดต่อเนื่อง โดย กยท. มีระเบียบให้สามารถดำเนินธุรกิจได้เอง จัดตั้งหน่วยธุรกิจการยาง(บียู) และเปิดให้เกษตรกรมาสมัครมาเข้าร่วมหุ้นหยุดกรีดยาง โดยหน่วยธุรกิจกยท.เป็นผู้รับซื้อยาง เมื่อดันยางราคาขึ้นได้ เกษตรกรจะได้ส่วนต่างเป็นค่าชดเชย ซึ่งเป็นแนวคิดของตนถ้าทำแบบนี้ไม่ของบจากรัฐบาล และแนวทางการออกพันธบัตร ยังมีความคิดอยู่โดยให้เกษตรกรถือหุ้นผ่านสหกรณ์ หยุดกรีดยาง3เดือนและเกษตรกรจะได้รายได้จากส่วนต่างราคา แนวคิดจะใช้หลักอย่างนี้

"ตอนนี้ 40 บาท กยท.ทำสองขา ขาแรกซื้อยางเก็บไว้ ขาที่สองเชิญสมาชิกหยุดกรีด เอาส่วนต่างมาจ่าย 20 บาท โดยยาง 2 แสนตัน จะหายไปจากตลาด ซึ่งสหกรณ์การเกษตร แต่ละแห่งมีโกดังเก็บ ผมมั่นใจว่าหยุดกรีด 3 เดือนราคาขึ้นไป 60บาทต่อกก." นายกฤษฏา กล่าว