6เดือนร้านธงฟ้าประชารัฐยอดขายทะลุ1.9หมื่นล้าน

วันที่ 07 เม.ย. 2561 เวลา 08:25 น.
6เดือนร้านธงฟ้าประชารัฐยอดขายทะลุ1.9หมื่นล้าน
พาณิชย์เปิดยอดขายร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ 6 เดือน ทะลุ 1.9 หมื่นล้าน เตรียมจัดอบรมใหญ่ดัน 4 หมื่นร้านค้าเป็นโชห่วยไฮบริด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการสรุปยอดการซื้อขายสินค้าผ่านร้านค้าธงฟ้าประชารัฐตั้งแต่เริ่มเปิดตัวโครงการเดือน ต.ค. 2560-วันที่ 27 มี.ค. 2561 หรือประมาณ 6 เดือน มีมูลค่าการซื้อขายรวม 1.9 หมื่นล้านบาท และมีจำนวนรายการสินค้าที่ซื้อขายกว่า 69 ล้านรายการ โดยสินค้าที่ขายดีที่สุด ได้แก่ ข้าวสาร น้ำมันพืช ไข่ไก่ น้ำปลา เครื่องปรุงรส และของใช้ส่วนบุคคล และมั่นใจว่ายอดการซื้อขายน่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะจะหารือกับผู้ผลิตให้จัดทำโปรโมชั่นนำสินค้าขายดีมาลดราคา เพื่อคืนกำไรให้กับประชาชน รวมถึงการนำสินค้าชุมชนเข้าไปจำหน่ายในร้านค้า เพื่อเพิ่มทางเลือกในการซื้อให้กับประชาชน

สำหรับปัญหาการกระจุกตัวของการใช้จ่ายผ่านร้านค้าธงฟ้าประชารัฐในบางอำเภอ ได้มีการลงไปสำรวจแล้ว พบว่าบางพื้นที่มีจำนวนร้านไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบางพื้นที่มีร้านใหญ่มาก ทำให้ดึงลูกค้าจากร้านอื่นในละแวกเดียวกัน ซึ่งหากเกิดจากจำนวนร้านไม่เพียงพอ ก็จะเร่งให้มีการเปิดร้านเพิ่มขึ้น และใช้รถธงฟ้าเคลื่อนที่เข้าไปเสริมก่อนในช่วงที่ยังมีร้านไม่เพียงพอ แต่เชื่อว่าหลังจากผลักดันให้มีจำนวนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐครบ 4 หมื่นร้าน ซึ่งคาดว่าน่าจะภายในเดือน เม.ย.นี้ จะทำให้ปัญหากระจุกตัวหรือร้านค้าไม่เพียงพอหมดไป

นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ภายในวันที่ 25 เม.ย. 2561 การติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ที่รับผิดชอบเพิ่มเติมอีก 1 หมื่นแห่งน่าจะติดได้ครบทั้งหมด ส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบของกองทุนหมู่บ้านอีก 1 หมื่นแห่งยังไม่ทราบตัวเลขชัด แต่ก็มีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งหากติดตั้งได้ครบทั้ง 4 หมื่นแห่ง จะทำให้การใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีผู้ถือบัตรอยู่ 11.4  ล้านคน มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น หรือมีค่าเฉลี่ย 300 คน ต่อ 1 ร้านค้า

ด้านปัญหาการคืนเครื่องรูดบัตรมีข้อมูลจนถึงขณะนี้ว่ามีการคืนเครื่องจำนวน 1,428 เครื่อง ซึ่งมีสาเหตุมาจากร้านค้าไม่มีกำลังในการสต๊อกสินค้า เพราะต้องซื้อเงินสด แต่ไม่มีเงินเพียงพอ หรือซื้อครั้งละน้อยๆ ทำให้ไม่มีใครส่งสินค้าให้ ซึ่งกระทรวงได้เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาให้ร้านค้าในพื้นที่สร้างเครือข่ายและรวมตัวกันสั่งซื้อสินค้า เพื่อที่จะได้ลดต้นทุนในการสั่งซื้อสินค้า

นายวิชัย กล่าวว่า กระทรวงยังมีแผนที่จะจัดฝึกอบรมเทคนิคการทำธุรกิจให้กับร้านค้าธงฟ้าประชารัฐทั้ง 4 หมื่นแห่ง ให้เข้ามาเรียนรู้การทำธุรกิจ การพัฒนาร้านค้า การเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ ความรู้ด้านภาษี การจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล กำหนดระยะเวลาไว้ประมาณ 5 วัน เพื่อให้ร้านค้ามีการพัฒนาไปสู่การเป็นร้านโชห่วยไฮบริดและมีความเข้มแข็งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าหากร้านค้าเข้มแข็งจะเป็นที่พึ่งให้กับผู้ถือบัตรและผู้มีรายได้น้อย ที่จะหาซื้อสินค้าราคาถูกและลดค่าครองชีพได้จริง