ทอท.ยึดคืนลานจอดรถสุวรรณภูมิ

วันที่ 07 ต.ค. 2553 เวลา 21:00 น.
ทอท.รุกเงียบนำกำลังรปภ.ประสานตำรวจ ยึดคืนอาคารจอดรถสุวรรณภูมิ พร้อมนำใบประกาศขับไล่บริษัทคู่สัมปทานเก็บค่าจอดรถออกจากพื้นที่

บริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท.) มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายนำกำลังศูนย์รักษาความปลอดภัยทอท. ร่วมกับกำลังตำรวจ สภ.ราชาเทวะ เข้าควบคุมพื้นที่อาคารจอดรถโซน 2 และ 3 โดยนำใบประกาศขับไล่เจ้าหน้าบริษัทปาร์คกิ้ง แมนเนจเม้นท์ คู่สัมปทานจัดเก็บค่าที่จอดรถสนามบินสุวรรณภูมิออกจากพื้นที่ เนื่องจากกระทำผิดสัญญา และทอท.ได้มีคำสั่งยกเลิกสัญญา ตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา

ปฏิบัติการณ์ดังกล่าว เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 7 ต.ค.โดยขับไล่เจ้าหน้าที่เก็บเงินของบริษัทปาร์คกิ้งฯกว่า 20 คน ออกจากตู้เก็บเงินทั้งทางเข้า และทางออก จากนั้นเจ้าหน้าที่ทอท.เข้ามาควบคุมตู้เก็บเงิน ปฎิบัติหน้าที่แจกบัตรเข้าออก โดยไม่คิดค่าจอดรถ

เจ้าหน้าที่ ทอท. เปิดเผยว่า การดำเนินการในครั้งนี้ เป็นการเข้ามาสวมสิทธิ์ ในการเข้าจัดการพื้นที่แทนบริษัทเอกชนที่มีปัญหา ซึ่งสามารถเข้ามาได้ทันที เพราะในสัญญาระบุว่า ทอท.สามารถยกเลิกสัญญาได้ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ 6 ต.ค.ที่เป็นวันบอกเลิกสัญญา

เหตุผลยกเลิกสัญญา 1 บริษัทรับสัมปทานไม่นำส่ง ค่าผลประโยชน์ตอบแทนและยอดรายได้ให้ในระยะที่กำหนด 2. ไม่เพิ่มวงเงินหลักประกันให้ครบจำนวนตามสัญญา และ 3.ไม่ติดตั้งอุปกรณ์และระบบสารสนเทศภายในระยะเวลาที่กำหนด

ด้าน นายธนกฤต เจตกิตติโชค กรรมการบริษัทปาร์คกิ้งฯ กล่าวว่าวันนี้จะยื่นศาลปกครอง เพื่อขอคุ้มครองฉุกเฉินในเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า การที่ข่าวพาดพิงนายทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับมาเฟียสนามบรินสุวรรณภูมินั้น ทางแม่ทัพภาคที่ 1 ได้ชี้แจงแล้วว่า ไม่จริง ทั้งหมดเป็นเรื่องของส่วนบุคคล ไม่ใช่เรื่องกองทัพ กองทัพไม่เกี่ยวข้องกับการหาประโยชน์ และกองทัพได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว ถ้าใครผิดกองทัพจะลงโทษและจะแถลงให้ประชานทราบ

พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสิรฐ ประธานกมธ.การทหาร กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของกองทัพ จึงขอเรียกร้องให้สอบสวนขยายผลหาผู้อยู่เบื้องหลัง

ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข