“แอตต้า” จัดเต็มงาน ATF 2018 เตรียมขน 200 ผู้นำอาเซียนเที่ยวเมืองรองกระตุ้นศก.ชุมชน

  • วันที่ 19 ม.ค. 2561 เวลา 15:53 น.

“แอตต้า” จัดเต็มงาน ATF 2018 เตรียมขน 200 ผู้นำอาเซียนเที่ยวเมืองรองกระตุ้นศก.ชุมชน

“แอตต้า” จัดเต็มงาน “ท่องเที่ยวไทย-อาเซียน” เตรียมขน 200 ผู้นำเที่ยวเมืองรองกระตุ้นเศรษฐกิจไทย “มิ่งขวัญ” ชี้ ATF 2018 ดันตัวเลขท่องเที่ยวอาเซียนโตได้ 30%

นางมิ่งขวัญ เมธเมาลี  ประธานฝ่ายการตลาด สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA)  เปิดเผยถึงงานประชุมท่องเที่ยวอาเซียน 2018 ( ASEAN Tourism Forum 2018 : ATF 2018 ) ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22-26  มกราคม  2561 ณ ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่  ว่า การจัดงานประชุมครั้งนี้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นเจ้าภาพมีผู้เข้าร่วมประชุมระดับผู้นำ 10 ประเทศอาเซียนรวมถึงมีประเทศพันธมิตรคู่เจรจาที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวไทยมาร่วมในงานนี้ด้วย ซึ่งสมาคมแอตต้า ได้มีส่วนช่วยงาน ATF 2018 ในฐานะเจ้าบ้านคือ นำสมาชิก 20 บริษัทมาร่วมงานพร้อมกับให้การดูแลและอำนวยความสะดวกในการจัดบริษัทนำเที่ยวให้แก่ผู้นำอาเซียนแต่ละประเทศที่เดินทางเข้ามาร่วมประชุม  ให้การดูแลการเดินทางของผู้นำแต่ละประเทศให้ได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัย และนำกลุ่มผู้นำอาเซียนลงพื้นที่ชุมชนบ้านไร่กองขิง

ทั้งนี้ ภายในงานดังกล่าวสมาคมแอตต้ามีแผนกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยกับผู้นำของแต่ละประเทศในอาเซียนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในรูปแบบ Business Matching  หรือการจับคู่ธุรกิจ รวมถึงนำสมาชิกแต่ละประเทศที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้จำนวน 50 คน 10ประเทศ เพื่อเดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองรอง ซึ่งจะเริ่มพค.นี้ประมาณ 200 คน ตามนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อให้เกิดการกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชนอย่างต่อเนื่องในระยะยาวต่อไป

นางมิ่งขวัญ กล่าวด้วยว่า งาน ATF 2018 เป็นโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และมีส่วนช่วยกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศอาเซียนให้เติบโตได้ไม่น้อยกว่า 30% ซึ่งงาน ATF ครั้งนี้ตามจริงแล้วเป้าหมายไม่เพียงต้องการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในภูมิภาคอาเซียนเท่านั้น แต่ต้องการผลักดันให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนเป็นเสมือนแม่เหล็กทำหน้าที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในกลุ่มประเทศยุโรป  สหรัฐอเมริกาและอีกหลายๆประเทศทั่วโลกให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในภูมิภาค

นอกจากนี้ การผลักดันให้เกิดการเดินทางแบบเชื่อมโยงวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศอื่นๆในภูมิภาคคล้ายกับ แชงเก้น วีซ่า ของกลุ่มประเทศยุโรปได้ แต่ต้องศึกษากฎระเบียบ ข้อบังคับกฎหมายด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องให้รอบคอบ โดยเฉพาะความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในกลุ่มประเทศอาเซียน และเชื่อว่าการเดินทางแบบเชื่อมโยงวีซ่าจะช่วยส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอาเซียนและประเทศไทยได้มากขึ้นเนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวของเมืองไทยยังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติอยู่มาก

ที่สำคัญในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน ประเทศไทยในฐานะเจ้าบ้านจัดงาน ATF 2018 ได้มีลงมติให้ผู้ประกอบการนำเที่ยวทุกประเทศร่วมลงสัตยาบันเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างน้อย 2 ประเทศขึ้นไปในอาเซียนเพื่อกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวภูมิภาค ซึ่งที่ผ่านมาสายการบินแอร์เอเชีย ได้เคยจัดคาราวานโปรแกรมเที่ยววันเดียว 2 ประเทศก็สามารถทำได้และทำมาแล้วนับว่าเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจอีกโปรแกรมหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยว.

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ