ม็อบปิดนิคมมาบตาพุด

วันที่ 01 ต.ค. 2553 เวลา 10:59 น.
กลุ่มกรีนพีซ ร่วม ม็อบ ปิดนิคมมาบตาพุด เตรียม คุย "พุทธิพงษ์"  หวังรัฐทบทวนประกาศ 11 กิจการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.กลุ่มผู้ชุมนุมจากเครือข่ายภาคประชาชนตะวันออก กว่า 200 คน ได้เคลื่อนขบวนจากศูนย์ราชการจ.ระยอง เพื่อยกขบวนไปปราศรัยเเสดงจุดยืน คัดค้านการประกาศประเภท 11 กิจการรุนเเรงของรัฐบาล บริเวณหน้าสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมเเห่งประเทศไทย(กนอ.) เพื่อสมทบกับกลุ่มกรีนพีซ ซึ่งนำโดยนายธารา บัวคำศรี ผู้แทนประจำประเทศไทยกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ทำการปิดประตูทางเข้าออก สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด โดยให้อาสาสมัครจำนวน 10 คน นั่งจับมือปิดขวางประตู และติดตั้งนาฬิกาแสดงเวลานับถอยหลังที่มีข้อความว่า เวลาใกล้หมดลงแล้ว ส่งผลให้เจ้าหน้าที่และพนักงานตลอดจนหน่วยงานที่กำลังมีการประชุมแก้ไขปัญหามาบตาพุด ไม่สามารถเข้าออกได้ ทั้งที่ตำรวจเฝ้าระวังเตรียมพร้อมกว่า 100 นาย โดยกลุ่มกรีนพีซ ยืนยันว่า จะปิดทางเข้าออกสำนักงานอุตสาหกรรมมาบตาพุด ทั้งนี้ ขณะที่ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมาถึงเเยกทุ่งสะเดา ได้เจอด่านสกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีชุดควบคุมฝูงชนประมาณ 60 นาย คอยสกัดผู้ชุมนุมไว้ เบื้องต้น เเกนนำได้ให้ผู้ชุมนุมลงจากรถเเล้วนั่งประจันหน้ากับตำรวจ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา เพื่อขอนำผู้ชุมนุมทั้งหมดผ่านทาง

ล่าสุด การเจรจาของสองฝ่าย ได้ข้อสรุปว่า เจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นร่างกาย เเละรถยนต์โดยสาร ก่อนจะปล่อยให้ขบวนผู้ชุมนุมผ่านไป

ด้านนายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก  ระบุว่า ได้นัดเจรจากับ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม คณะอนุกรรมการติดตามรายงานผลการแก้ไขปัญหาในพื้นที่มาบตาพุด เพื่อรับฟังข้อเสนอของผู้ชุมนุม โดยจะเจรจาที่สำนักงานกนอ. ก่อนเวลา 12.00 น. ภายหลังจากการปราศรัยเสร็จสิ้นลง

เวลา  11.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางถึงหน้าสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด พร้อมกับเปิดการปราศรัย โดยเเกนนำได้เรียกร้องนิคมอุตสาหกรรม ให้บอกรัฐบาลออกมติครม.ดังนี้ 1.โครงการที่จะลงทุน ในมาบตาพุด ต้องดำเนินการตามมาตรา 67 วรรค 2  2.ต้องเปิดเผยข้อมูลการจัดทำผังเมือง และ 3. ต้องเปิดเผยข้อมูลความสามารถในการรองรับมลพิษของนิคมอุสาหกรรม 

ขณะเดียวกัน ผู้ชุมนุมได้ยื่นหนังสือถึงรัฐบาลผ่านนายพุทธิพงษ์  เพื่อเรียกร้องให้ทบทวน การประกาศ 11 กิจการรุนเเรงแล้ว