ถอดรหัส "ฮอนด้า" เปลี่ยนผ่านสู่ยนตรกรรมไฟฟ้า

วันที่ 30 ต.ค. 2560 เวลา 19:46 น.
ถอดรหัส "ฮอนด้า" เปลี่ยนผ่านสู่ยนตรกรรมไฟฟ้า
โดย...วราพงษ์ ป่านแก้ว

ความท้าทายในอุตสาหกรรมรถยนต์ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการขับเคลื่อนจากน้ำมันสู่ระบบไฟฟ้า เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งการจะสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคในยุคเปลี่ยนผ่านจะต้องวางกลยุทธ์ที่เหมาะสมไม่ช้าหรือเร็วจนเกินไป ถือเป็นความท้าทายของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในการกำหนดยุทธวิธีที่ใช้ในการรุกตลาดแห่งอนาคต 

วิสัยทัศน์ 2030 คือเป้าหมายและความท้าทายของค่ายรถยนต์ฮอนด้าที่จะต้องเปลี่ยนผ่านจากผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไปสู่รถยนต์พลังงานทางเลือกในรูปแบบอื่นๆ โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นหนึ่งในเทรนด์ของรถยนต์แห่งอนาคต รวมถึงการนำเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ทั้งในแง่ของความสะดวกสบาย ความปลอดภัยในการขับขี่ รวมถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่ม

ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานกรรมการบริหาร และผู้แทนกรรมการบริหาร ซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น และชินจิ อาโอยามะ ประธานเจ้าหน้าที่ส่วนปฏิบัติการภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ (ประเทศญี่ปุ่น) ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนจากภูมิภาคเอเชียถึงก้าวย่างของฮอนด้าตามวิสัยทัศน์ 2030

ฮาจิโกะ กล่าวว่า เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ฮอนด้าได้ประกาศวิสัยทัศน์ 2030 เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยการสนับสนุนการลดมลภาวะและลดอุบัติเหตุในการขับขี่ ซึ่งฮอนด้าได้วางนโยบายในระดับโลกในการเพิ่มยอดขายรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าให้เป็น 2 ใน 3 ของยอดขายของฮอนด้าทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฮบริด รถยนต์ ปลั๊กอิน ไฮบริด รถยนต์พลังงานไฟฟ้า และรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

“การจะให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวจะต้องพัฒนาทั้งเทคโนโลยี โครงสร้างพื้นฐาน และต้นทุนที่จะต้องเกิดความคุ้มทุนทางธุรกิจที่ผู้บริโภคจะเข้าถึงได้”ฮาจิโกะ กล่าว

ฮอนด้า เออร์เบิน อีวี คอนเซ็ปต์
คลาริตี้ ปลั๊กอิน ไฮบริด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต