"ยาริส เอทีฟ"รถความหวังของโตโยต้า

วันที่ 02 ต.ค. 2560 เวลา 19:59 น.
"ยาริส เอทีฟ"รถความหวังของโตโยต้า
โดย...พลพัต สาเลยยกานนท์

สัปดาห์นี้อยู่กับรถยนต์จากค่ายโตโยต้าที่ได้เปิดตัวครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทยกับ “โตโยต้า ยาริส เอทีฟ” รถยนต์ประหยัดพลังงาน (อีโคคาร์) แบบ 4 ประตูซีดาน ที่ได้อวดโฉมต่อชาวโลกไปแล้วเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันมียอดจองอยู่ที่ประมาณ 8,000 คัน สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้อยู่ที่ 4,700 คัน/เดือน น่าจะเป็นตัวสะท้อนเสียงตอบรับที่ดีของผู้บริโภคที่มีต่อโตโยต้าที่มีรถเปิดตัวไม่กี่โมเดลในปีนี้ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้น จุดมุ่งหมายอีกอย่างหนึ่งที่โตโยต้าคาดหวังไว้คือ การทวงคืนตำแหน่งแชมป์รถยนต์นั่งที่ได้เสียอันดับไปให้กับคู่แข่งในตลาด เช่นเดียวกับในเซ็กเมนต์อีโคคาร์ก็ยังสูญเสียอันดับไปให้คู่แข่งอีกรายหนึ่งเช่นเดียวกัน ดังนั้นเองโมเดลนี้จึงเป็นอีกหนึ่งความหวังของโตโยต้า ที่จะมาเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันยอดขายให้เติบโตตามเป้าที่วางไว้ในปีนี้

“โพสต์ทูเดย์” ได้ร่วมเดินทางไปลองขับรถยนต์รุ่นดังกล่าวบนเส้นทางกรุงเทพฯ-จันทบุรี ระยะทางรวมกว่า 400 กิโลเมตร ซึ่งสภาพถนนมีความหลากหลาย และรูปแบบการลองขับยังสามารถเรียกสมรรถนะของตัวรถออกมาได้เป็นอย่างดี แม้สภาวะอากาศจะไม่เอื้ออำนวยด้วยการมีฝนตกลงมาก็ตาม

จุดเด่นของ “โตโยต้า ยาริส เอทีฟ” คันนี้ คือการออกแบบที่มีเอกลักษณ์สร้างความแตกต่างเมื่อเทียบกับรถยนต์ในระดับเดียวกันที่มีอยู่ในตลาด อีกทั้งสิ่งที่โตโยต้าต้องการนำเสนอถึงจุดเด่นในเรื่องของความปลอดภัย ที่ให้มากกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกันที่มีอยู่ในตลาด