เอ็นจีวีขึ้นราคา51สต.สะท้อนตามต้นทุนจริง

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 07:38 น.
เอ็นจีวีขึ้นราคา51สต.สะท้อนตามต้นทุนจริง
ปตท.ขยับราคา เอ็นจีวีรวดเดียว 51 สตางค์ กลางเดือน ก.ย.นี้อ้างสะท้อนตามต้นทุนเนื้อก๊าซ

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ ปตท.จะปรับราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) 51 สต./กิโลกรัม (กก.) มาอยู่ที่ 13.70 บาท/กก. เพื่อให้สะท้อนต้นทุนราคาก๊าซมากขึ้น แต่ในส่วนของรถโดยสารสาธารณะยังได้รับส่วนลดราคาเอ็นจีวีตามนโยบายของรัฐบาลในราคา 10 บาท/กก. แต่ไม่เกิน 1 หมื่นบาท/เดือน/คัน ขณะที่รถบัสโดยสารวงเงินไม่เกิน 4 หมื่นบาท/เดือน/คัน ซึ่ง ณ เดือน ก.ค. 2560 มีบัตรที่ใช้ส่วนลดราคาเอ็นจีวี 84,788 ใบ

"การปรับราคาเอ็นจีวีครั้งนี้ ปตท.ก็ยังขาดทุนอยู่ แต่ถือว่าเป็นการปรับขึ้นมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับต้นทุนจริงมากขึ้น ช่วย ลดภาระการชดเชยราคาเอ็นจีวีน้อยลงได้ในระดับหนึ่ง ขณะที่โครงการบัตรส่วนลดราคาเอ็นจีวีในกลุ่ม รถโดยสารสาธารณะจะดำเนินการอยู่หรือไม่ และเป็นในรูปแบบใดขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษา เช่นเดียวกับโครงการชดเชยราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ให้กับร้านค้า หาบเร่แผงลอย แต่ในส่วนของ ปตท. ก็อยากให้ราคาสะท้อนต้นทุนมากที่สุด" นาย วิรัตน์ กล่าว

นายเติมชัย บุนนาค ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือจีพีเอสซี กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเสรีในพื้นที่ปั๊ม ปตท. 3-4 แห่งภายในปี 2560