คาดปลายปีนี้เปิดประมูลสร้างรถไฟฟ้ารางเบาเมืองขอนแก่น

  • วันที่ 11 ก.ย. 2560 เวลา 09:25 น.

คาดปลายปีนี้เปิดประมูลสร้างรถไฟฟ้ารางเบาเมืองขอนแก่น

ติดเครื่องรถไฟฟ้าขอนแก่นสองเส้นทาง 3 หมื่นล้าน เตรียมเปิดประมูลช่วงเหนือ-ใต้ 1.5 หมื่นล้านภายในปลายปีนี้ ผุดไอเดียใช้รถบีอาร์ทีทดลองวิ่ง

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบา (LRT) จ.ขอนแก่น วงเงิน 15,000 ล้านบาท เส้นทางเหนือ-ใต้นั้นมีสัดส่วนเอกชนลงทุน 100% จึงสามารถดำเนินการประมูลควบคู่ไปกับการเสนอตามขั้นตอนเพื่อให้รัฐบาลพิจารณาได้ควบคู่กันไป

อย่างไรก็ตามขณะนี้โครงการอยู่ระหว่างการศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลโครงการและเสนอที่ประชุมคระรัฐมนตรี(ครม.)ได้ภายในปลายปีนี้ ก่อนเริ่มก่อสร้างโครงการในช่วงต้นปีหน้า โดยมีกำหนดการแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปี 2563

ขณะที่โครงการต่อเนื่องในเส้นทางที่ 2 เชื่อมต่อตะวันออก-ตะวันตกของเมืองขอนแก่น วงเงิน 15,000 ล้านบาทนั้นจะเริ่มเปิดประมูลในปี 2563 ภายหลังจากเส้นทางแรกดำเนินการแล้วเสร็จ ส่วนด้านบริษัทรับจ้างเดินรถนั้นจังหวัดขอนแก่นได้ดำเนินการจดทะเบียนเพื่อก่อตั้งบริษัท ขอนแก่น ทรานซิทซิสเท็มส์ฯ หรือ เคเคทีเอส (KKTS) ประกอบด้วยผู้ถือหุ้นจาก 5 เทศบาลซึ่งเป็นเส้นทางที่รถไฟฟ้ารางเบาวิ่งผ่าน ได้แก่ เทศบาลนครขอนแก่นเทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า เทศบาลตำบลสำราญ และเทศบาลตำบลท่าพระ

ด้านนายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการรถไฟรางเบาจ.ขอนแก่น (LRT) แนวเหนือ-ใต้ สำราญ-ท่าพระ มีระยะทางรวม 26 กิโลเมตร วงเงิน 15,000 ล้านบาทนั้นอยู่ระหว่างการศึกษาและออกแบบโครงการโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) คาดว่าจะแล้วเสร็จและเสนอฉบับสมบูรณ์ในวันที่ 2 ต.ค.นี้ เพื่อเปิดประมูลในช่วงปลายปีนี้ก่อนลงนามสัญญาเอกชนภายในเดือนมี.ค. 2561 โดยในเดือนธ.ค.นี้ทางเทศบาลขอนแก่นจะเชิญนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นประธานทำพิธีตอกเสาเข็มโครงการ

สำหรับค่าโดยสารในผลการศึกษาเบื้องต้นจะมีราคาเริ่ทต้นสถานีแรกที่ 15 บาท ไปจนถึงราคา 25 บาทตลอดสาย ขณะที่คาดการณ์ปริมาณผู้ใช้ต่อวันอยู่ที่ 60,000 เที่ยวต่อวัน ส่วนด้านโครงการรถไฟฟ้ารางเบาอีก 4 เส้นทางนั้น จะให้ที่ปรึกษาอย่างมข.ดำเนินการศึกษาและออกแบบ เส้นทางต่อเนื่อง1 เส้นทางเพื่อเชื่อมตะวันออกและตะวันตกของจังหวัด วงเงิน 15,000 บาทให้แล้วเสร็จภายในปีหน้า

อย่างไรก็ตามหลังจากเปิดบริการรถไฟฟ้ารางเบาสายแรกแล้ว จังหวัดจะใช้รถโดยสารบีอาร์ที ทดลองวิ่งบริการในแนวเส้นทางรถไฟฟ้ารางเบาที่จะก่อสร้างอีก 4 สายเพื่อสำรวจความต้องการและเสียงตอบรับ ก่อนดำเนินโครงการต่อไป แต่ทั้งนี้ยังคงเป้าหมายแผนเดิมไว้คือจะก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าเชื่อมตะวันออกและตะวันตกซึ่งผ่านสนามบินขอนแก่น เป็นเส้นทางที่สองต่อจากโครงการแรกแล้วเสร็จ

แหล่งข่าวสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่ง และจราจร(สนข.) เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้สั่งเร่งโครงการรถไฟรางเบาขอนแก่น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาจะได้ข้อสรุปภายใน 2 เดือน คาดว่าจะสามารถเสนอ คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร .) ให้พิจารณาเห็นชอบภายในเดือนพ.ย.นี้เพื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป ส่วนด้านการร่วมทุนแบบพีพีพีจะเป็นรูปแบบใดนั้นต้องส่งเรื่องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบพิจารณาต่อไป

ข่าวอื่นๆ