"ไทยเบฟ"ควัก1.13หมื่นล้าน ซื้อ "เคเอฟซี" กว่า240สาขาในไทย

วันที่ 08 ส.ค. 2560 เวลา 22:34 น.
"ไทยเบฟ"ควัก1.13หมื่นล้าน ซื้อ "เคเอฟซี" กว่า240สาขาในไทย
"ไทยเบฟเวอเรจ" ของกลุ่มเจริญ สิริวัฒนภักดีควัก 1.13 หมื่นล้าน ซื้อเคเอฟซีกว่า 240 สาขาในไทย

บลูมเบิร์ก รายงานว่า บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ ของกลุ่มเจริญ สิริวัฒนภักดี แจ้งตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ว่าบริษัทย่อยคือ บริษัท คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) ได้ทำข้อตกลงซื้อสินทรัพย์กับบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) เพื่อควบรวมกิจการร้านอาหารจานด่วนเคเอฟซี กว่า 240 สาขาในไทย มูลค่ารวมภาษี 1.13 หมื่นล้านบาท

รายงานระบุว่า ธุรกรรมการซื้อขายครั้งนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค. 2560

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาหลายกลุ่มทุนใหญ่ของไทยเข้าไปเจรจาซื้อสาขาของร้านเคเอฟซีจากบริษัท ยัมฯ เช่น ตระกูลมหากิจศิริ ที่เพิ่งได้รับสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์จากบริษัท ยัมฯ บริหารร้านพิซซ่าฮัทในไทยกว่า 92 สาขา กลุ่มเซ็นทรัล ที่เป็นเจ้าของสาขาเคเอฟซีกว่า 219 แห่งผ่านบริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป และกลุ่มไทยเบฟของเจริญ นอกจากนี้ยังมีกองทุนต่างชาติขนาดใหญ่หลายกองที่ยื่นความจำนงหรือแสดงความสนใจเข้ามาซื้อ โดยคาดว่าน่าจะได้กลุ่มที่จะซื้อเคเอฟซีประมาณเดือน ก.ย.

ขณะที่นางแววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล ผู้จัดการทั่วไป เคเอฟซี ประเทศไทย บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) เคยกล่าวถึงแผนปีนี้ว่า จะปรับโครงสร้างธุรกิจจากการเป็นเจ้าของลงทุนเปิดสาขาร้านด้วยตนเอง เปลี่ยนไปเป็นผู้ให้บริการแฟรนไชส์ 100% (รีแฟรนไชส์) โดยปัจจุบันปรับไปดำเนินการดังกล่าวแล้วเกือบทั้งหมด เหลือเพียง 7 สาขาอยู่ระหว่างปรับเปลี่ยน