ถอดบทเรียนวิกฤตอูเบอร์

วันที่ 14 มิ.ย. 2560 เวลา 20:26 น.
ถอดบทเรียนวิกฤตอูเบอร์
โดย...ทีมข่าวต่างประเทศโพสต์ทูเดย์ postforeign@gmail.com

ข่าวในแวดวงธุรกิจไอทีที่ร้อนแรงที่สุดในเวลานี้ ไม่ได้มีเพียงหุ้นกลุ่มไอทีร่วงถล่มทลายตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงข่าวการปรับโฉมครั้งใหญ่ใน “อูเบอร์” ที่เกิดประเด็นดราม่า อย่างหนักหน่วงมาหลายเดือนจนนำไปสู่การปลดลาออก และพักงานของผู้บริหารระดับสูงหลายคน

หนึ่งในนั้นยังรวมถึงตัวของผู้ร่วมก่อตั้งอูเบอร์ขึ้นมาเองกับมืออย่าง “ทราวิส คาลานิก” ที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) อยู่ด้วย และคาดว่าอาจจะถูกพักงานในเร็วๆ นี้

อูเบอร์ถือเป็น “ยูนิคอร์น” (สตาร์ทอัพมูลค่าเกิน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) ที่ประสบความสำเร็จที่สุดของวงการสตาร์ทอัพก็ว่าได้ทั้งที่ก่อตั้งมาไม่ถึง 10 ปี โดยเริ่มต้นผุดธุรกิจคาร์แชร์ริ่งเมื่อปี 2009 ที่ถือเป็นของใหม่ในยุคนั้น และประสบความสำเร็จในปี 2011 เป็นต้นมา จนขยายธุรกิจไปทั่วโลก และกำลังมุ่งพัฒนาไปอีกขั้นกับเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ

ความสำเร็จของอูเบอร์นั้นทำให้สตาร์ทอัพแห่งนี้ได้รับการประเมินตามมูลค่าตลาดถึง 6.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือสูงยิ่งกว่าบริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งที่มีประวัติก่อตั้งอันยาวนาน เช่น ฟอร์ด ทำให้กลายเป็นสตาร์ทอัพตัวอย่างที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันถึง และใครๆ ก็จับตามอง

ทว่า สตาร์ทอัพของโลกใหม่นี้กลับมาตกม้าตาย เพราะปัญหาของ “โลกเก่า” ที่กำลังเล่นงานอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน การเลือกปฏิบัติ กระทั่งข้อกล่าวหาเรื่องการไปขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทอื่นที่กำลังเป็นคดีฟ้องร้องกันอยู่

 

ทราวิส คาลานิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อูเบอร์

บทความแนะนำ