มือถือคึกชิงท็อปทรี เปิดรุ่นใหม่ สาดโปรฯดันยอด

  • วันที่ 19 พ.ค. 2560 เวลา 06:23 น.

มือถือคึกชิงท็อปทรี เปิดรุ่นใหม่ สาดโปรฯดันยอด

โดย...ทีมข่าวเศรษฐกิจไอทีโพสต์ทูเดย์

เปิดศึกสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ในช่วงกลางปีกันอย่างคึกคัก สำหรับค่ายโทรศัพท์มือถือทั้งยักษ์ใหญ่และรายเล็ก โดยเฉพาะค่ายเล็กที่พยายามจัดหนักอัดโปรโมชั่นเต็มที่ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถแย่งส่วนแบ่งจากยักษ์ใหญ่ทั้งเบอร์ 1 และ 2 ให้ได้เพิ่มขึ้น แต่ทุกรายก็ไม่ได้มีสินค้าตัวใหม่สุดว้าวมาเปิดตัวในงาน นอกจากการนำพรีเซนเตอร์มาปลุกกระแสเท่านั้น

โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป เปิดเผยว่า การจัดงานไทยแลนด์โมบายเอ็กซ์โปช่วงกลางปีครั้งนี้ เชื่อว่ายังมีกำลังซื้อจากกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง โดยได้ตั้งเป้าเงินสะพัดในงานไม่น้อยกว่า 1,830 ล้านบาท และยอดคนเดินภายในงานอยู่ที่ 7 แสนคน

วิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า ตลาดสมาร์ทโฟนคงไม่สามารถไปสร้างรายได้ระดับประเทศหรือสร้างจีดีพีได้ แต่มั่นใจว่าตลาดสมาร์ทโฟนไฮเอนด์จะต้องแข่งขันกันในเรื่องของนวัตกรรมมากขึ้น จะใช้จุดเด่นแบบเดิมไม่ได้ ซัมซุงพยายามที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่อย่างเช่น กล้องถ่ายรูป ระบบชาร์จ วีอาร์ เป็นต้น ส่วนรุ่น S8+ ตอนนี้เรียกได้ว่าเหลือน้อยจนต้องสั่งสินค้าเพิ่ม โดยรุ่น S8 และ S8+ มียอดขายที่ดีกว่ารุ่น S7 ถึง 1.5 เท่า

กันตวีร์ แสงสาย ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท นูเบีย กล่าวว่า นูเบียเพิ่งเข้ามาจับตลาดสมาร์ทโฟนในไทยเมื่อเดือน พ.ย. และจับตลาดสมาร์ทโฟนทุกกลุ่มตั้งแต่ราคา 3,000-1 หมื่นบาท โดยก่อนหน้านี้นูเบียเน้นทำตลาดออนไลน์ แต่ครึ่งปีหลังนี้จะเปิดแบรนด์ช็อปที่เอ็มบีเคและฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสและเห็นสินค้า และเลือกซื้อที่ร้านหรือกลับไปซื้อในเว็บไซต์เพื่อรับส่วนลดเพิ่มก็ได้ โดยนูเบียได้ทุ่มงบ 100 ล้านบาท หรือมากกว่าปีที่ผ่านมา 20-30% เพื่อทำตลาดโดยตั้งเป้าโตอย่างน้อย 30%

ด้านโนเกียที่เพิ่งกลับเข้ามาทำตลาดทั่วโลก หลังจากเอชเอ็มดี โกลบอล บริษัทสัญชาติฟินแลนด์เซ็นสัญญากับโนเกีย เทคโนโลยี เพื่อซื้อไลเซนส์แบรนด์โนเกียผลิตและตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต 10 ปี ซานดีป กุปตา ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากเอชเอ็มดี โกลบอล กล่าวว่า การกลับมาทำตลาดของโนเกียวางเป้าหมาย 3 ปีขึ้นเป็น ท็อปทรี หรือ 1 ใน 3 ของสมาร์ทโฟนทั่วโลกรวมทั้งในไทยด้วย

ทั้งนี้ ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน 3 รุ่น ในไทยเป็นแห่งแรกในอาเซียน เนื่องจากตลาดสมาร์ทโฟนในไทยใหญ่สัดส่วนถึง 75% ของตลาดรวม เจาะกลุ่มเป้าหมายมิลเลเนียน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้นำทางเทคโนโลยี หรือเทรนด์เซ็ตเตอร์ ประกอบด้วย โนเกีย 3 ระดับ ราคา 4,850 บาท ซึ่งจะเปิดตัวกลางเดือน มิ.ย. เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายระดับแมสได้ ตามด้วยโนเกีย 5 ราคา 6,490 บาท ส่วนโนเกีย 6 ราคา 7,990 บาท เน้นความเป็นเอนเตอร์เทนเมนต์ เปิดตัวสิ้นเดือน มิ.ย. โดยดีเอชเอ็มดีได้ตั้งสำนักงานในไทย เพื่อบริหารงานทั้งฝ่ายตลาด ช่องทางจำหน่าย ร่วมกับพันธมิตร และศูนย์บริการหลังการขาย

ชานนท์ จิรายุกุล ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายขาย บริษัท ไทย ออปโป้ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือออปโป้ กล่าวว่า บริษัทได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน ออปโป้ อาร์ไนน์เอส แบล็ก อิดิชั่น มีจุดขายการเป็นกล้องถ่ายรูประดับเวิลด์คลาสที่มีเซ็นเซอร์อัจฉริยะโซนี่ IMX 398 ขนาด 1/2.8 นิ้ว การให้ความสำคัญกับกล้องถ่ายรูป เพราะเป็นฟังก์ชั่นการใช้งานอันดับแรกที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อ โดยไตรมาสที่ผ่านมาออปโป้เป็นเบอร์ 2 ของตลาดแอนดรอยด์และไอโอเอส ทำให้เป้าหมาย 5 ปีขึ้นเป็นอันดับ 1 เร็วยิ่งขึ้น

สมาร์ทโฟนไทยยังคงเป็นตลาดที่หอมหวน จากทิศทางการเติบโตที่มาก กว่า 3-3.5% ทำให้ทุกค่ายต่างเปิดศึกท้าชิง ตำแหน่งท็อปทรี ขณะที่ซัมซุงต้อง พยายามรักษาตำแหน่งผู้นำตลาด หลัง จากแบรนด์จีนทั้งหัวเว่ย ออปโป้ วีโว่ และรวมทั้งน้องใหม่อย่างโนเกีย โมโต โรล่า ต้องการผงาดขึ้นมาเป็น 1 ใน 3 ของตลาดแทบทั้งสิ้น การแข่งขันคุกรุ่นรุนแรงแบบที่เรียกว่า ยอมกันไม่ได้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ