ธุรกิจโชว์บิซฟื้น

วันที่ 12 พ.ค. 2560 เวลา 06:23 น.
ธุรกิจโชว์บิซฟื้น
โดย...จะเรียม สำรวจ

หลังจากผ่านพ้นไตรมาสแรกเป็นต้นมาธุรกิจโชว์บิซก็เริ่มมีความคึกคักมากขึ้น เห็นได้จากการเปิดตัวงานแสดงในรูปแบบต่างๆ ที่เริ่มหนาตามากขึ้นนับตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ไตรมาส 2 ไม่ว่าจะเป็นการแสดงสดในรูปแบบของ เรียล แอ็กชั่น ไลฟ์ โชว์ ละครเวที หรือคอนเสิร์ต

จากแนวโน้มที่ดีขึ้นดังกล่าว ทำให้หลายคนคาดการณ์ว่าภาพรวมธุรกิจโชว์บิซในช่วงไตรมาส 2 ต่อเนื่องไตรมาส 3 ของปีนี้  ซึ่งถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจโชว์บิซน่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกและไตรมาส 4 ของปีที่ผ่านมา

สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยาประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงาน ธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มีเดีย บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจโชว์บิซในช่วงไตรมาส 4 ปี 2559 ต่อเนื่องไตรมาสแรกของปีนี้ไม่ค่อยดี เนื่องจากสถานการณ์ไม่อำนวยให้จัดงานในรูปแบบดังกล่าว แต่หลังจากเริ่มเข้าสู่ไตรมาส 2 ภาพรวมเริ่มดีขึ้น เช่นเดียวกับธุรกิจโชว์บิซของบริษัท

สำหรับแผนการจัดงานแสดงคอนเสิร์ตของเอไทม์ โชว์บิซในปีนี้มีแผนที่จะจัดงานคอนเสิร์ตทั้งหมดประมาณ 3-4 งาน โดยเบื้องต้นสามารถสรุปได้แล้ว 3 งานคือ คอนเสิร์ต สเตจ ไฟท์เตอร์ ราว 2 คอนเสิร์ต, เจ-ดีเอ็นเอ คอนเสิร์ต และกรีนคอนเสิร์ต ซึ่งทั้ง 3 งานมีช่วงระยะเวลาในการจัดอยู่ประมาณไตรมาส 2-3

สายทิพย์ กล่าวต่อว่า แต่ละคอนเสิร์ตที่บริษัทจัดล้วนแต่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เนื่องจากบริษัทมีฐานลูกค้าและผู้ชมที่เหนียวแน่น ส่วนไตรมาส 4 จะมีการจัดคอนเสิร์ตเพิ่มหรือไม่คงต้องรอดูสถานการณ์และความเหมาะสม เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

พงษ์พันธ์ วงศ์หนองเตยผู้อำนวยการวางแผนกลยุทธ์ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กล่าวว่า แผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทในปีนี้ ยังคงมีแผนที่จะจัดงานคอนเสิร์ตทั้งต่างประเทศและไทยรวมกันไม่ต่ำกว่า 30 งาน เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา แม้ว่าช่วงปลายปีนี้อาจต้องลดการจัดกิจกรรมอีเวนต์ลง เนื่องจากเข้าสู่ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช

ในส่วนของคอนเสิร์ตที่จะนำมาจัดแสดงปีนี้บริษัท บีอีซี-เทโรฯ จะให้ความสำคัญกับการจัดคอนเสิร์ตไทยมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันการจัดคอนเสิร์ตไทยของบริษัท บีอีซี-เทโรฯ ยังไม่ได้ขึ้นเป็นผู้นำเหมือนกับการจัดคอนเสิร์ตต่างประเทศ ปัจจุบันยังคงเป็นผู้นำตลาด ด้วยการมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 50% จากเหตุผลดังกล่าว จึงทำให้ปี 2560 นี้บริษัท บีอีซี-เทโรฯ จึงมีแผนที่จะหันมารุกจัดคอนเสิร์ตไทยมากขึ้น เพื่อไต่ระดับขึ้นเป็นที่ 1 ภายหลังจากหลายคอนเสิร์ตที่จัดในช่วงที่ผ่านมาได้ผลการตอบรับเป็นอย่างดี

พงษ์พันธ์ กล่าวอีกว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจอีเวนต์คอนเสิร์ตไม่ค่อยดีเท่าไร เนื่องจากมีปัจจัยลบเกิดขึ้นหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นปัจจัยลบทางเศรษฐกิจ หรือการเมือง จึงทำให้การจัดคอนเสิร์ตบางงานไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จากผลกระทบที่เกิดขึ้นดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ประกอบการในธุรกิจ อีเวนต์คอนเสิร์ตต้องหันมาจัดคอนเสิร์ตแบบโฟกัสกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ทาลูน เทง กรรมการผู้จัดการ รอยัลพารากอนฮอลล์ บริษัท รอยัล พารากอน เอ็นเตอร์ไพรส์ กล่าวว่า ไตรมาส 2 และ 3 ถือเป็นช่วงไฮซีซั่น ของการแสดงคอนเสิร์ต ในส่วนของตัวการแสดงคอนเสิร์ตที่เข้ามาจองพื้นที่การจัดงานภายใน รอยัลพารากอนฮอลล์ ปีนี้ถือว่าใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ส่วนรูปแบบของการจัดแสดงคอนเสิร์ตจะออกมาแบบไหนนั้นคงต้องขึ้นอยู่กับทางผู้จัดงาน และแฟนคลับของคอนเสิร์ตที่จะนำมาจัดแสดง

จากแนวโน้มที่ดีของธุรกิจโชว์บิซ ส่งผลให้การแข่งขันของพื้นที่จัดงานอเนกประสงค์เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะการสร้างพื้นที่การจัดงานขนาดกลางและขนาดใหญ่ เมื่อบริษัท โชว์ ดีซี คอร์ป ผู้บริหารศูนย์การค้าโชว์ ดีซี ได้ออกมาประกาศความร่วมมือร่วมกับบริษัท บีอีซี-เทโรฯ ก่อตั้งบริษัทบีอีซี-เทโร โชว์ เพื่อบริหารพื้นที่การจัดงานต่างๆ ภายในศูนย์การค้าโชว์ ดีซี โดยเฉพาะการจัดงานด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ ทั้งภายนอกอาคารและภายในอาคารรวมพื้นที่ทั้งหมด 4 หมื่น ตร.ม. ไฮไลต์ที่ภูมิใจนำเสนอ คือ เพอร์ฟอร์แมนซ์ ฮอลล์ เนื่องจาก พื้นที่ฮอลล์ดังกล่าวสามารถจุผู้ชมได้ถึง 1 หมื่นคน เท่ากับฮอลล์ของ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

ขณะที่ผู้เล่นรายใหม่กำลังพัฒนาฮอลล์ เพื่อชิงส่วนแบ่งการตลาดของผู้เล่นรายเก่า ในส่วนของผู้เล่นรายเก่าเอง ไม่ว่าจะเป็น อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี รอยัลพารากอนฮอลล์ หรือไบเทค บางนา เองก็เร่งปรับตัวรับมือกับการแข่งขันเช่นกัน ด้วยการปรับปรุงสถานที่ และบริหารให้มีความสวยงามได้มาตรฐานยิ่งขึ้น เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าชาวไทยและต่างชาติที่จะเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น