โซนี่เพิ่มผลิตมือถือไทย

  • วันที่ 21 เม.ย. 2560 เวลา 06:01 น.

โซนี่เพิ่มผลิตมือถือไทย

โซนี่ เพิ่มฐานการผลิตสมาร์ทโฟนในไทยหลังได้บีโอไอ ช่วยลดต้นทุนแรงงานจีน พร้อมขยายเป็นฐานป้อนกลุ่มอาเซียน

นายซาโตชิ เมกาตะ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขายผลิตภัณฑ์โซนี่โมบายล์ บริษัท โซนี่ ไทย เปิดเผยว่า โซนี่ได้เพิ่มฐานการผลิตสมาร์ทโฟนในไทยในชื่อบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) ที่ปทุมธานี เพื่อเป็นหนึ่งในฐานการผลิตและประกอบสมาร์ทโฟนเพื่อขายทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งได้ผลิตรุ่นเรือธง XperiaTM XZs มาวางขายเป็นรุ่นแรก

ทั้งนี้ โซนี่มีฐานผลิตชิ้นส่วนในไทยอยู่แล้ว แต่หลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ปทุมธานี ทำให้ต้องปิดปรับปรุงบางส่วนและย้ายฐานการผลิตไปที่ จ.ชลบุรี โดยโซนี่มองว่าการเพิ่มฐานการผลิตสมาร์ทโฟนในไทยเพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าแรงงานจีนที่สูงขึ้น ประกอบกับภาครัฐของไทยประกาศสิทธิประโยชน์ทางภาษีหรือบีโอไอ จึงตัดสินใจปรับโรงงานบางส่วนเพื่อผลิตสมาร์ทโฟนแทน และได้จ้างงานกว่า 4,000 ตำแหน่งรองรับการเติบโต ถือเป็นโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนแห่งแรกในรอบ 20 ปี หลังจาก ที่มีโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในจีนไปก่อนหน้านี้ และบริษัทยังคงมีฐานการผลิตสินค้าอื่นๆ ในอีกหลายประเทศ เช่น จีน ยุโรป มาเลเซีย

นอกจากนี้ โซนี่ยังมองโอกาสตลาดสมาร์ทโฟนกลุ่มพรีเมียมว่ายังมีการเติบโตได้ และบริษัทยังคงเป็นท็อป 4 ในกลุ่มนี้ เพราะสินค้ามีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นในเรื่องของฟีเจอร์ เช่น ระบบตรวจจับการถ่ายภาพ Motion Eye TM  เทคโนโลยีการถ่ายวิดีโอแบบ ซูเปอร์สโลว์โมชั่นที่ดีระดับโลก จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับแบรนด์ในตลาดพรีเมียมได้

สำหรับสินค้าในพอร์ตทั้งหมดของบริษัททั้ง 5 กลุ่ม คือ กล้องถ่ายภาพ ทีวี เครื่องเสียง เพลย์สเตชั่น และมือถือ ยังคงโดดเด่นในการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยครึ่งปีแรกจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่วาง 4 รุ่น การผลิตสินค้าในไทยจะช่วยให้นำสินค้าเข้ามาขายในตลาดได้เร็วขึ้น แต่เรื่องราคาและกำหนดวางขายจะเป็นช่วงเดียวกันทั่วโลก

ข่าวอื่นๆ