น้ำตาลเข้าบัญชีSL หวั่นลักลอบส่งออก

วันที่ 23 มิ.ย. 2559 เวลา 06:35 น.
น้ำตาลเข้าบัญชีSL หวั่นลักลอบส่งออก
พาณิชย์นำสินค้าน้ำตาลทรายเข้าบัญชีอ่อนไหวเป็นพิเศษ หวั่นลักลอบส่งออกจนในประเทศขาดแคลน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา รับทราบมาตรการกำกับดูแลสินค้าสำคัญ 250 รายการ และบริการ 20 รายการประจำเดือน มิ.ย.ของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้กำหนดสินค้าและบริการที่มีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ (SL) ที่ต้องติดตามสถานการณ์และราคาเป็นประจำทุกวันเหลือ 28 รายการ จากเดิม 30 รายการ โดยเพิ่มรายการสินค้าน้ำตาลทรายเข้าไปอยู่ในกลุ่ม SL จากเดิมที่อยู่ในกลุ่มสินค้าและบริการที่ติดตามราคาใกล้ชิดเป็นพิเศษสัปดาห์ละ 2 ครั้ง (PWL) และปรับลดสินค้า 3 รายการ คือ สบู่ แชมพู และผงซักฟอก จากเดิมที่อยู่ในกลุ่ม SL ลงไปอยู่ในกลุ่ม PWL

“ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ประสบปัญหาภัยแล้ง จึงอาจมีการลักลอบส่งออกน้ำตาลทราย ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำตาลที่ใช้บริโภคในประเทศไม่เพียงพอ จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนการปรับสินค้าสบู่ แชมพู และผงซักฟอกปรับลงมาอยู่ในกลุ่ม PWL เนื่องจากราคาสินค้าส่วนใหญ่ทรงตัว และภาวะการค้ามีการแข่งขันมากขึ้น” รายงานข่าวระบุ

สำหรับสินค้าที่อยู่ในบัญชี PWL เพิ่มจาก 5 รายการเป็น 8 รายการ เนื่องจากปรับสินค้าสบู่ แชมพู และผงซักฟอก จากกลุ่ม SL ลงมาอยู่ในกลุ่ม PWL และปรับสินค้าน้ำตาลทรายจากกลุ่ม PWL ไปอยู่ในกลุ่ม SL พร้อมทั้งได้เพิ่มรายการสินค้าจากกลุ่มสินค้าและบริการที่ติดตามราคาและภาวะอย่างใกล้ชิดเป็นประจำทุกปักษ์ (WL) มาอยู่ในกลุ่ม PWL จำนวน 1 รายการ คือ ท่อพีวีซี เนื่องจากความต้องการใช้ท่อพีวีซีในการลำเลียงน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากภาวะภัยแล้งต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่ม WL ลดลงจาก 170 รายการ เหลือ 169 รายการ

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ประชุมคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทรายได้จัดสรรโควตา ก. สำหรับน้ำตาลทรายที่บริโภคในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 26 ล้านกระสอบ (2.6 ล้านตัน) จากเดิมที่จัดสรรไว้ 24.5 ล้านกระสอบ (2.45 ล้านตัน) เนื่องจากการบริโภคน้ำตาลในประเทศขยายตัว

“การขยายตัวของการบริโภคน้ำตาลในประเทศจะส่งผลให้ไทยต้องลดโควตา ค. สำหรับการส่งออกน้ำตาลทรายดิบลง ประกอบกับอ้อยเข้าหีบปีนี้เหลือเพียง 94 ล้านตัน จึงคาดว่าจะเหลือน้ำตาลส่งออกเพียง 7.1 ล้านตัน จากปีก่อนที่ส่งออก 8.5 ล้านตัน” แหล่งข่าวเปิดเผย

บทความแนะนำ