รัฐเร่งอัดฉีด จำนำยุ้งฉาง ดันราคาข้าว

วันที่ 14 ธ.ค. 2558 เวลา 07:39 น.
รัฐเร่งอัดฉีด จำนำยุ้งฉาง ดันราคาข้าว
“พาณิชย์” หามาตรการพยุงข้าวหอมมะลิ เสนอ นบข. 21 ธ.ค. หลังจำนำยุ้งฉางแค่ 5,559 ตัน

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งวาระเร่งด่วนที่จะหารือคือสถานการณ์ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิตกต่ำในตลาดว่าจะต้องมีมาตรการเพิ่มเติมในการพยุงราคาข้าวหอมมะลิอีกหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นบข.อนุมัติให้ใช้มาตรการพยุงราคาข้าวเปลือกหอมมะลิด้วยมาตรการรับจำนำข้าวเปลือกหอมมะลิยุ้งฉางในราคาตันละ 1.35 หมื่นบาท รวมค่าฝากเก็บตันละ 1,000 บาท รวมเป็นตันละ 1.45 หมื่นบาท เพื่อดูดซับปริมาณข้าวเปลือกหอมมะลิมาเก็บไว้ในยุ้งฉางเกษตรกร 2 ล้านตันข้าวเปลือก เริ่มมาตรการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) แจ้งว่า มีเกษตรกรนำข้าวเปลือกมาเข้าโครงการปริมาณ 5,559 ตัน รวมจำนวน 781 ราย โดย ธ.ก.ส.จ่ายเงินให้เกษตรกร 71 ล้านบาท

ทั้งนี้ ธ.ก.ส.ชี้แจงสาเหตุที่เกษตรกรนำข้าวเปลือกหอมมะลิมาเข้าร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉางเพียงเล็กน้อย เพราะเป็นช่วงต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ฤดูกาล 2558/2559 อีกทั้งในการนำข้าวเข้าโครงการจะต้องมีการนำข้าวไปตากแห้ง บรรจุกระสอบและเก็บไว้ จึงต้องใช้ระยะเวลา

“ขณะนี้หลายหน่วยงานหารือกันอยู่ว่าจะต้องเพิ่มรายละเอียดการรับจำนำข้าวยุ้งฉางอีกหรือไม่ เพื่อให้ชาวนานำข้าวมาฝากเก็บไว้ในยุ้งฉางให้ได้ตามเป้าหมาย 2 ล้านตัน”แหล่งข่าวเปิดเผย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต