ผลกำไรเฟซบุ๊กมากเกินคาดจากรายได้โฆษณาที่เพิ่มขึ้น

วันที่ 29 ต.ค. 2557 เวลา 09:19 น.
ผลกำไรเฟซบุ๊กมากเกินคาดจากรายได้โฆษณาที่เพิ่มขึ้น
รายได้ไตรมาสที่ 3 ของเฟซบุ๊กอยู่ที่ 3.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ สูงกว่าในไตรมาสเดียวกันของปี่ที่แล้วถึง 59% เหตุจากธุรกิจการขายพื้นที่โฆษณาของเฟซบุ๊กที่เติบโตขึ้นในเดือน มิ.ย. ถึง ก.ย. 

เฟซบุ๊ก บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ รายงานรายได้ของบริษัทในไตรมาสที่ 3 อยู่ที่ 3.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ และสูงกว่าในไตรมาสเดียวกันของปี่ที่แล้วถึง 59% ขณะที่ผลมีกำไรของบริษัทในไตรมาสที่ 3 อยู่ที่ 806 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปี่ที่แล้วถึง 90%

ทั้งนี้ ผลกำไรที่เพิ่มสูงขึ้นมาจากธุรกิจการขายพื้นที่โฆษณาของเฟซบุ๊กที่เติบโตขึ้นน่าเกรงขามเมื่อ 3 เดือนก่อนหน้านี้ โดย รายได้จากการโฆษณาในเดือน มิ.ย. ถึง ก.ย. เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจเป็นการส่งสัญญาณว่าความสามารถในการทำกำไรในอนาคตของบริษัทอยู่ที่มาตรการของเฟซบุ๊กในการโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือ

อย่างไรก็ดี เมื่อปีที่แล้ว โฆษณาบนโทรศัพท์มือถือทำกำไรให้บริษัทน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง และในช่วงที่เฟซบุ๊กเข้าสู่ตลาดหุ้นครั้งแรกในปี 2012 การโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือก็แทบจะไม่ทำเงินให้บริษัท แต่ปัจจุบันรายได้จากการโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือคิดเป็น 66% ของรายได้จากการโฆษณาทั้งหมด