รีวิว Xperia Z2 Tablet

วันที่ 01 มิ.ย. 2557 เวลา 19:05 น.
รีวิว Xperia Z2 Tablet
โดย...เคอร์มิท aui.the.frog@gmail.com

นอกจากโซนี่ (Sony) จะออกตัวแรง(ส์) ในปีนี้ ด้วยการออกสมาร์ทโฟนมาทีเดียวมากมายหลายรุ่น หนึ่งในนั้น “เคลม” ว่าเป็นแท็บเล็ตกันน้ำได้ที่เบาและบางที่สุดในโลก

อู้หู... ต้องบอกว่าพอได้หยิบได้จับดูจริง ก็ว่าเขาไม่ได้จริงๆ เพราะมันบางและเบาม้ากกกกก...

นอกจากการออกแบบที่ยึดโครงร่างของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของโซนี่มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบรูปลักษณ์ของแท็บเล็ต ซึ่งรวมถึงทำให้กลายเป็นรุ่นกันน้ำ/กันฝุ่นด้วยแล้ว ยังนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนเหล่านั้นมาด้วย รวมทั้งโซนี่ ยังทำเอาระบบภาพและเสียงจากการออกแบบโทรทัศน์ที่เลื่องลือของพวกเขามาจัดเต็มใส่ลงในแท็บเล็ตนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์คัลเลอร์ แอลอีดี ที่มอบสีสันที่ลุ่มลึกและถูกต้องตลอดทั่วหน้าจอ รวมทั้งระบบฟูลเอชดี ไตรลูมินัส ที่ให้ความละเอียดสูง บนหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ทำให้ได้ความคมชัดทุกมุมมอง

ด้านระบบเสียง โซนี่จัด เอส-ฟอร์ซ ฟรอนต์เซอร์ราวนด์ หรือเทคโนโลยีเสียงรอบทิศทางที่มีในโทรทัศน์และเครื่องเสียงโซนี่ใส่เข้ามา ช่วยให้ไม่จำเป็นต้องต่อลำโพงเพิ่มก็มีเสียงเซอร์ราวด์ฟังได้ นอกจากนี้ ยังออกแบบติดตั้งตัวลดเสียงรบกวน สร้างสมดุลให้ระบบเสียงเอาไว้ในเครื่อง ทำให้การดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกมเต็มไปด้วยความเพลิดเพลิน

นอกจากนี้ สำหรับเอกซ์พีเรีย แซตทู แท็บเล็ต ยังบอกว่าได้ใส่โพรเซสเซอร์ที่เร็วที่สุดที่เคยมีในแท็บเล็ตทั้งหลายเอาไว้ด้วย โดยได้รวมชอฟต์แวร์โซนี่ล่าสุดเข้ากับโพรเซสเซอร์ Qualcomm Snapdragon 801 ประสิทธิภาพใหม่ล่าสุด ที่มีความเร็วมากกว่า S4 Pro 75% แถมให้พลังงานและความเร็วสูงสุด พร้อมระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยอดเยี่ยม ใช้แอพหลายๆ ตัวพร้อมกัน เล่นเว็บและสตรีมวิดีโอได้ลื่นไหล โพรเซสเซอร์แบบอะซิงโครนัสช่วยให้มั่นใจได้ว่าแกนประมวลผลแต่ละตัวทำงานอย่างอิสระ และไม่เปลืองพลังงาน ซึ่งแม้แบตจะใช้งานได้อึดมาก ยังมีตัวเลือกเป็นโหมดประหยัดพลังงาน (เปลี่ยนเป็นจอขาวดำเพื่อประหยัดแบต) มาให้เลือกใช้เป็นออปชั่นเสริมด้วย

ตัวกล้องที่ติดมากับแท็บเล็ตของโซนี่ตัวนี้ มาพร้อมความละเอียดขนาด 8 ล้านพิกเซล ที่ถือว่าค่อนข้างละเอียดสำหรับการเป็นแท็บเล็ตจริงๆ

ลองใช้ดูแล้วเครื่องนี้สมราคาคุยจริงๆ เครื่องสวย เบาบาง แบตทนทานใช้ได้นาน ดูหนังฟังเพลงสวย/ใส ถ้าไม่เพิ่งถอยไอแพดมาหมาดๆ คงจะต้องเสร็จเจ้านี่เป็นแน่แท้

กระนั้น เอกซ์พีเรีย แซตทู แท็บเล็ต เหมาะสำหรับการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรืออ่านหนังสือ แต่ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานภาษาไทย ใครต้องการใช้กรุณาให้ผู้เชี่ยวชาญตั้งคีย์บอร์ดภาษาไทยมาจากร้านเลย และช่วยหาสระอาให้เจอด้วย (หาไม่เจอตั้งแต่ในสมาร์ทโฟนแล้วจ้า)

สเปกเครื่อง เอกซ์พีเรีย แซตทู แท็บเล็ต

หน้าจอ 10.1 นิ้ว ชิป Qualcomm Snapdragon 801 (MSM8974AB) ซีพียู Krait Quad-core 2.3GHz จีพียู Adreno 330กล้องหลัง 8.1 ล้านพิกเซล + ออโต้โฟกัส กล้องหน้า 2.2 ล้านพิกเซล รัน Android 4.4 KitKatแรม 3GBความจุ 16GB + ช่องเสียบ microSD รองรับสูงสุด 64GBรองรับ 4G LTE แบตเตอรี่ 6000mAhน้ำหนัก 439 กรัม (LTE)ราคา 23,990 บาท