ฮุนได ทูซอนรูปลักษณ์ดี...ขับขี่เยี่ยม!!!

  • วันที่ 12 พ.ค. 2553 เวลา 10:00 น.

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่อยากได้รถอเนกประสงค์ดีๆ สักคัน ไว้ขับใช้ในป่าคอนกรีต ทูซอนก้นับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

โดย..พิสันต์ อิทธิวัฒนกุล

หลังจากเข้ามาปักหลักในประเทศได้ 2 ปีเศษ ดูเหมือนว่าฮุนได ค่ายรถยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีจะเริ่มปรับตัวและแนวทางในการทำการตลาดสำหรับการบุกประเทศไทยใหม่จากที่พยายามเดินหน้าเปิดไลน์ผลิตรถอย่างโซนาต้า แต่มาประสบความสำเร็จกับรถนำเข้าอย่างเอช-1 ฮุนไดก็เหมือนจะเรียนรู้ว่าการทำตลาดรถยนต์นำเข้าสำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่มก็มีโอกาสเติบโตได้พอสมควร ทำให้แผนการตลาดของฮุนไดในปีนี้ เล็งไปที่การนำเข้ารถยนต์รุ่นต่างๆ มากมายเข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่องและคันแรกที่ฮุนไดนำเข้ามาเปิดตัวและนำมาให้ทดสอบอย่างเป็นทางการก็คือเอสยูวีไซส์เล็กที่มีชื่อเรียกเก๋ไก๋ว่าทูซอนคันนี้ ที่ว่าเก๋ไก๋เพราะถ้าไม่บอกว่ารถคันนี้ชื่อรุ่นอะไร ให้คนอื่นอ่านเกือบทั้งหมดจะอ่านผิด

ทูซอน รุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยคือเจเนอเรชันที่ 2 ของรถเอสยูวีไซส์เล็ก ที่เล็กกว่าซานตา เฟ่ ที่ฮุนไดเคยทำตลาดในประเทศไทยเล็กน้อย โดยตำแหน่งของสินค้าถือว่าท้าชนกับฮอนด้าซีอาร์-วี ฟอร์ด เอสเคป นิสสัน เอ็กซ์เทรลและเชฟโรเลต แคปติว่า พอดิบพอดี
แต่ด้านสนนราคาแล้วถือว่าเหนือกว่าทั้งหมดโดยในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร มาพร้อมกับราคาค่าตัวที่สูงถึง 1.791 ล้านบาทและรุ่นท็อปในขณะนี้ที่นำมาทดลองเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเช่นกัน ราคาปาเข้าไป 1.8955 ล้านบาท

รูปร่างหน้าตาถือว่าสอบผ่านแบบไม่มีที่ติครับต้องยอมรับว่าฮุนไดยุคใหม่ๆ มีการออกแบบที่เฉียบขาดกว่าเดิมมาก ลายเส้นที่ตวัดกันทั้งคัน ทำให้ทูซอนมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากเอสยูวีทั่วไป

ภายในออกแบบมาไม่หวือหวาเหมือนภายนอกแต่เติมเต็มด้วยอุปกรณ์การใช้งานที่จัดวางตำแหน่งได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการขับขี่มาให้แบบสมบูรณ์ ไล่ไปตั้งแต่ระบบสมาร์ต คีย์ ที่ช่วยให้เปิด-ปิดประตูได้โดยไม่ต้องใช้รีโมต เครื่องเสียงติดรถยนต์ที่รับสื่อได้หลายรูปแบบ

เบาะที่นั่งสีน้ำตาลที่เห็นได้ในรถยุโรประดับหรูแม้หนังจะยังไม่เทียบเท่าได้ แต่ก็ถือว่าทำให้คู่แข่งต้องเหล่มองได้ไม่ยาก ถือว่าเป็นเบาะที่สวย แปลกและนั่งสบายที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยเฉพาะเบาะที่นั่งตอนหลังให้ความสะดวกสบายมาก หลังคาแก้วพาโนรามิก กลาสรูฟ ที่ยาวเต็มพื้นที่ห้องโดยสาร ตอนหน้าเปิดได้เหมือนซันรูฟทั่วไปเพิ่มความหรูหราและน่าใช้ให้กับรถมากขึ้น ขณะที่ระยะฐานล้อที่ยาวถึง 2,840 มิลลิเมตร ทำให้ห้องโดยสารกว้างขวางเหลือเฟือ

เครื่องยนต์ของทูซอนใช้เครื่องยนต์บล็อก 4 สูบขนาด 1,998 ซีซี หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมระบบแปรผันวาล์ว ทั้งไอดีและไอเสีย และระบบปรับระยะทางเดินไอดี ให้กำลังสูงสุด 166 แรงม้า ที่6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 197 นิวตันเมตรที่4,600 รอบ/นาที คันที่นำมาทดสอบ ส่งกำลังสู่ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อตลอดเวลา ด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ แบบขั้นบันได พร้อมโหมดเปลี่ยนเกียร์ที่คันเกียร์
 
เครื่องยนต์บล็อกนี้เรียกกำลังออกมาได้อย่างต่อเนื่องไหลลื่น เป็นผลมาจากความพยายามในการลดน้ำหนักตัวรถลงไปเหลือไม่ถึง 1.6 ตัน และการพัฒนาเครื่องยนต์เพื่อตอบสนองการใช้งานในเมืองแบบรถครอสโอเวอร์ ที่เรียกกำลังได้อย่างไหลลื่น

การตอบสนองของช่วงล่างถือว่าเหมาะสมกับการใช้งานในเมือง โดยเฉพาะในเมืองกรุงที่รถราติดเหลือเกิน ช่วงล่างให้ความนุ่มนวลกำลังดี แต่ก็ให้ความมั่นใจในการขับขี่อย่างมาก โดยมีพระเอกคือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบตลอดเวลาที่ติดตั้งมากับรถและตัวช่วยคือเบรกที่แม้จะลึกแต่ให้การตอบสนองที่มั่นใจได้

ทูซอน อำนวยความสะดวกในการขับขี่อย่างเต็มที่โดยเฉพาะระบบกล้องช่วยจอดที่แสดงบนจอแอลอีดีขนาดเล็กตรงกระจกมองหลัง ซึ่งให้ความสว่างและมีเส้นกำกับเพื่อช่วยเหลือในการจอดอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นชินกับรถแบบนี้จะจอดรถได้ง่ายขึ้นแต่ถ้าขับรถชำนาญพอแล้ว ก็ถือว่าไม่มีประโยชน์อะไรมากนัก

สิ่งที่ทำให้ลูกค้าอาจจะคิดหนักสักเล็กน้อยถ้าจะเป็นเจ้าของ ก็คือเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองที่อยู่ในระดับต่ำกว่า 10 กม./ลิตร แล้วแต่ความหนักเบาของการเหยียบคันเร่ง แต่ก็เชื่อว่ากลุ่มที่ตัดสินใจควักกระเป๋าเกือบ 2 ล้านบาท ซื้อรถคันนี้ ก็คงไม่ใช่กลุ่มที่จะมาคิดจุกจิกเรื่องนี้เช่นกันถือเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มลูกค้าที่อยากได้รถอเนกประสงค์ดีๆ สักคัน ไว้ขับใช้ในป่าคอนกรีต แต่ถ้าใครอยากคบกับเครื่องยนต์ดีเซล อาจจะต้องรออีกสักระยะว่าฮุนไดจะยอมเอาเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยหรือไม่ถ้าเงินถึงและใจถึง ก็ลุยได้เลย!!!


 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ