ททท.หวังวาเลนไทน์เร่งยอดท่องเที่ยวไทย

วันที่ 27 ม.ค. 2557 เวลา 11:06 น.
ททท.หวังวาเลนไทน์เร่งยอดท่องเที่ยวไทย
ททท.ผุดกิจกรรมเดือนแห่งความรัก ปั๊มยอดนักท่องเที่ยวในประเทศทดแทนตลาดต่างประเทศหด

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.เตรียมส่งเสริมแคมเปญท่องเที่ยวรับช่วงเดือน ก.พ. หรือเดือนแห่งความรักในภูมิภาคต่างๆ เน้นตลาดในประเทศเป็นหลัก หลังจากตลาดต่างประเทศส่งสัญญาณลดลง โดยเฉพาะตลาดเอเชีย เนื่องจากสถานการณ์การชุมนุมที่ยืดเยื้อ และการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 

สำหรับกิจกรรมที่จะจัด เช่น ภาคใต้มีโครงการฟลาย มี ทู เดอะ เซาท์ ที่จะจัดระหว่างวันที่ 7-19 ก.พ. โดยจะร่วมมือกับบริษัท การบินไทย และบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จัดทำแพ็กเกจท่องเที่ยว ตั๋วเครื่องบิน และที่พักราคาพิเศษ เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวในภาคใต้ เบื้องต้นตั้งเป้าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วม 2 หมื่นคน หากผลตอบรับดีก็จะขยายโครงการไปจนถึงเดือน ก.ย.

พร้อมกันนี้ ยังมีงานวิวาห์ใต้สมุทร จ.ตรัง ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 10-12 ก.พ. ซึ่งเป็นงานวิวาห์ใต้สมุทรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะนี้มีคู่แต่งงานยืนยันเข้าร่วมงานแล้ว 30 คู่ เป็นคนไทย 26 คู่ นักท่องเที่ยวต่างชาติเอเชีย 2 คู่ ชาวฮอลแลนด์ 1 คู่ และอังกฤษ 1 คู่ รวมทั้งมีงานปีนผาหารักที่ จ.กระบี่ เริ่มเป็นที่รู้จักดีในตลาดยุโรป ทำให้ปีนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมามาก

ภาคเหนือจัดงาน ปาย...รักสุดขอบฟ้า ระหว่างวันที่ 13-15 ก.พ. นอกจากนี้ ยังมีงานหลงรักสุโขทัย งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จ.เชียงใหม่ และแต่งงานบนหลังช้างที่ จ.เชียงใหม่ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือจัดงานวิวาห์ล้านบัว จ.อุดรธานี จัดในวันที่ 12-14 ก.พ. และงานจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างประจำปี 2557 จ.สุรินทร์ ในวันที่ 14 ก.พ.

นอกจากนี้ ททท. ยังจับมือกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ในการส่งเสริมกิจกรรมเดือนแห่งความรักที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยจัดซุ้มต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มคู่รักและคู่ฮันนีมูนที่มาท่องเที่ยวในเมืองไทยตั้งแต่วันที่ 1-28 ก.พ. รวมทั้งมีของที่ระลึกและบริการถ่ายภาพไว้บริการด้วย

อย่างไรก็ตาม ตลาดงานวิวาห์จากอินเดียมีแนวโน้มที่ดี โดยตัวเลขล่าสุดมีนักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางเข้ามาไทย 1,285 แพ็กเกจ ประเมินค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 1 หมื่นบาทต่อวันต่อคน