เวเนซูเอลาทำแอพแจ้งเหตุฉุกเฉิน

วันที่ 19 ม.ค. 2557 เวลา 21:39 น.
เวเนซูเอลาทำแอพแจ้งเหตุฉุกเฉิน
เวเนซูเอลา เปิดตัวแอพพลิเคชั่น "Pocket Police" เป็นปุ่มฉุกเฉินแจ้งเหตุร้ายขอความช่วยเหลือ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลเวเนซูเอลา ได้จัดทำแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนในชื่อ Pocket Police ซึ่งเป็นแอพฟรี ให้ประชาชนได้ดาวน์โหลดไว้ สำหรับแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉินหรืออันตรายต่างๆ

ริคาร์โด ซานเชซ สมาชิกคณะกรรมการนโยบายภายในประเทศในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเพียงสัมผัสปุ่มฉุกเฉินนี้บนหน้าจอ เมื่อมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ซึ่งแอพพลิเคชั่นจะส่งข้อความหรืออีเมลไปยังเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมลที่บันทึกไว้ 3 คน เพื่อขอความช่วยเหลือในทันที

"แอพพลิเคชั่นทำหน้าที่เหมือนปุ่มฉุกเฉิน จะแจ้งให้ครอบครัวหรือบุคคลใกล้ชิดที่กำลังประสบเหตุฉุกเฉินต่างๆ ได้รับทราบทันที โดยไม่ส่งผลเสียหายต่อระบบความมั่นคงของประเทศ"

นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่น Pocket Police ยังช่วยตำรวจเวเนซูเอลาสืบร่องรอยคดีลักพาตัวและฆาตกรรม เนื่องจากช่วยให้ข้อมูลรายละเอียดสถานที่สุดท้ายที่ผู้เคราะห์ร้ายอยู่ โดยปัจจุบัน แอพพลิเคชั่นนี้สามารถใช้ได้เฉพาะแบล็กเบอร์รีเท่านั้น และกำลังพัฒนาเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เวเนซูเอลา เป็นประเทศที่มีอัตราเสียชีวิตจากการฆาตกรรมสูงที่สุดในโลก โดยอยู่ที่ 79 คนต่อ ประชากร 100,000 คน ขณะที่ตัวเลขของทางรัฐบาลอยู่ที่ 39 คนต่อ 100,000 คน