"ฟอร์ดเฟียสต้าใหม่"จิ๋วแต่แจ๋ว

วันที่ 12 ธ.ค. 2556 เวลา 21:51 น.
"ฟอร์ดเฟียสต้าใหม่"จิ๋วแต่แจ๋ว
โดย...พลพัต สาเลยยกานนท์

“อีโคบูสต์” ไม่ใช่ “อีโคคาร์” นิยามนี้น่าจะเข้ากันได้ดีกับเจ้ารถยนต์เทคโนโลยีเครื่องยนต์อัจฉริยะของ “ฟอร์ด เฟียสต้า” ที่เปิดตัวมาเขย่าวงการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในประเทศไทย ซึ่งถูกวางเซ็กเมนต์ในการแข่งขันให้อยู่ในระดับเดียวกันกับรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (บี-เซ็กเมนต์)

ด้วยเครื่องยนต์อัจฉริยะที่มาใหม่ใน “ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่” คันนี้เป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.0 ลิตร แบบ 3 สูบ ต้องบอกเลยว่า แม้เครื่องยนต์จะเล็กแต่ “ไม่ธรรมดา” เพราะด้วยการผสานการทำงานของระบบไดเรกอินเจกชั่นเข้ากับเทอร์โบชาร์จและระบบวาล์วผันแปร ทำให้พละกำลังของเจ้ารถคันนี้อยู่ที่ 125 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 170 นิวตัน-เมตร ที่ 1,400-4,500 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกันกับเกียร์อัตโนมัติเพาเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด

ว่ากันสั้นๆ ง่ายๆ เมื่อเทียบเครื่องยนต์อีโคบูสต์ขนาด 1.0 ลิตร กับเครื่องยนต์อื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่าทั้ง 1.5 และ 1.6 ลิตร ในขณะที่ลองขับไม่มีความรู้สึกเลยว่ากำลังขับรถที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่า เพราะแรงบิดและแรงม้าที่ได้มากกว่าหรือพอๆ กันด้วยซ้ำ ด้วยอัตราเร่งที่ถึงอกถึงใจในทุกย่านความเร็ว แม้ว่าบนเส้นทางที่ได้ลองขับในครั้งนี้จะเป็นทางคดโค้งขึ้นเขาสลับลงเขา เชียงใหม่-เชียงราย แต่เมื่อเรียกกำลังขณะเร่งแซงช่วงขึ้นเขาก็มาแบบเหลือๆ

ขณะที่ระบบช่วงล่าง “เอาอยู่” แน่นอน เพราะในขณะที่สาดโค้งใส่แบบเต็มๆ ถึงแม้จะออกอาการให้เห็นนิดๆ แต่พอแก้พวงมาลัยแล้วก็กลับสู่อาการปกติในการทรงตัวไว้ใจได้หายห่วง ซึ่งการซับแรงกระแทกค่อนข้างทำได้ดีจากการถูกปรับจูนที่เน้นความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่น้ำหนักพวงมาลัยอาจจะเบาไปสักนิดเพื่อเอาใจคุณผู้หญิง ถ้าเพิ่มน้ำหนักขึ้นมาอีกสักหน่อยน่าจะมั่นใจเวลาขับขี่ด้วยความเร็วมากขึ้นอีกนิด

สำหรับอุปกรณ์ความปลอดภัย มีมาให้ไม่น้อย อาทิ ระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน และการออกแบบโครงสร้างตัวถังที่มีความแข็งแรงสูงจากเหล็กชนิดพิเศษ

ด้านการออกแบบของ “ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่” ถูกปรับโฉมให้แตกต่างไปจากเดิมทั้งหมดที่เน้นความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกระจังหน้ารูปสี่เหลี่ยมคางหมู ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ใหม่สอดคล้องกับไฟหน้าที่โฉบเฉี่ยวรับกับฝากระโปรงหน้าที่นูนขึ้นแบบเพาเวอร์โดม พร้อมเส้นสายรายละเอียดรอบคันจากด้านหน้าจรดด้านท้าย ซึ่งจุดต่างๆ มีการตัดขอบด้วยโครเมียมให้ความสปอร์ตแต่แฝงความหรูหราไว้

ส่วนห้องโดยสารภายในถูกออกแบบใหม่หมดเช่นกัน โดยเน้นความใส่ใจในรายละเอียดให้รองรับสรีระของผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้ดียิ่งขึ้น โดยการให้สีสันภายในสีดำตัดขอบด้วยสีเงิน ยิ่งเสริมความสปอร์ตให้สอดคล้องกันทั้งภายในและภายนอก ขณะที่การจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ สะดวกสบายในการใช้งานบนคอนโซลหน้าตรงกลางทั้งหมด ซึ่งได้แรงบันดาลในใจการออกแบบมาจากโทรศัพท์เคลื่อนที่

นอกจากนั้น อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีมาใน “ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่” คือ ฟอร์ด ซิงก์ ที่เป็นการติดตั้งระบบเชื่อมต่อการสื่อสารที่ทันสมัยยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ผ่านการเชื่อมต่อระบบดังกล่าว พร้อมการช่วยให้รับสายและโทรออก รวมถึงสามารถเลือกเพลงจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วยคำสั่งเสียง จึงไม่ต้องละสายตาออกจากถนนหรือปล่อยมือจากพวงมาลัย

สรุปสุดท้ายแบบชัดๆ ไปเลยว่า ด้วยเครื่องยนต์|เทคโนโลยีใหม่ถึงแม้จะเป็นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร แต่สมรรถนะโดยรวมที่ได้กลับเหนือกว่าหรือเท่ากันกับเครื่องยนต์ 1.5 และ 1.6 ลิตร เพียงแต่โจทย์จะอยู่ที่ ฟอร์ด ประเทศไทย จะใช้ความสามารถในการสื่อสารไปถึงผู้บริโภคชาวไทยที่ติดอยู่ที่ความเชื่อได้อย่างไร

เพราะสิ่งที่ได้นอกเหนือจากสมรรถนะแล้วนั้น คือ ความประหยัดที่บริษัทเคลมไว้ว่า มีอัตราบริโภคน้ำมันอยู่ที่ 18.9 กม./ลิตร นั้นจึงเป็นการสะท้อนว่า ได้ทั้ง “อีโค”และได้ทั้ง “บูสต์” ใน “ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่” คันนี้ ที่มาพร้อมกับราคาค่าตัวที่ 7.79 แสนบาท ราคาเดียวทั้งตัว 4 ประตูซีดาน และ 5 ประตูแฮตช์แบ็ก

“ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่” คันนี้ จิ๋วแต่แจ๋ว จริงๆ ... ใครที่กำลังมองหาไม่ผิดหวังแน่นอนครับพี่น้อง