ซีทีเอชฟ้องแอบเปิลละเมิดเรียก100ล้านบาท

วันที่ 12 ก.ย. 2556 เวลา 12:35 น.
ซีทีเอชฟ้องแอบเปิลละเมิดเรียก100ล้านบาท
“ซีทีเอช” ฟ้องอาญาและแพ่ง บ.แอปเปิล ปล่อยขาย แอพฯ ลักลอบถ่ายทอดสัญญาณภาพการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. เมื่อเวลา 11.00 น. นายยินดี ลิมปิเวศน์ ที่ปรึกด้านกฎหมาย และนายสุรัตน์ชัย มั้นศรีถาวร ผู้รับมอบอำนาจจาก บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน)  ผู้ได้รับลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการแพร่ภาพฟุตบอพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ฤดูกาล 2013-14 ได้ยื่นฟ้องคดีอาญาและคดีแพ่งกับบริษัท แอปเปิล อิงค์ บริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย ประเทศไทย และ นายจีนน์ แดเนียล เลวอฟฟ์ที่ 3 กรรมการผู้มีอำนาจ ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์และให้บริการแอพพลิเคชั่น sport channel ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ของซีทีเอชในแอพสโตร์ มีโทษจำคุกสูงสุด 6 ปี และเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 100,000,000 บาท ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง  และนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีแพ่ง ในวันที่ 23 ธ.ค.2556  พร้อมกันนี้ยังยื่นฟ้องทางอาญาผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าวด้วย โดยศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้

นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์กล่องดูโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ตระบบแอนดรอยด์จำนวนมากที่ละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าในการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในลักษณะเดียวกัน ซึ่งบริษัทได้ฟ้องร้องไปแล้วกว่า 20 ราย และยังอยู่ระหว่างทยอยฟ้องร้องอีกจำนวนมากทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ขณะเดียวกัน ซีทีเอช ได้ประสานขอความร่วมมือกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อช่วยทำการสืบสวนและตรวจสอบผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ ที่ดัดแปลงสัญญาณ และนำไปใช้เพื่อหวังผลทางการค้า และหากตรวจสอบแล้ว เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซีทีเอช มีสิทธิตามกฎหมายในการตัดสัญญาณโดยทันที โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ซึ่งล่าสุด พบว่า มีผู้ละเมิดเป็นจำนวนหลายราย

นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท ซีทีเอช เปิดเผยว่า ซีทีเอช เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์เผยแพร่การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในประเทศไทย ยื่นฟ้องร้องบริษัทแอปเปิล ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ กรณีมีผู้วางจำหน่ายแอพพลิเคชั่น "Sport Channel" และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ อีก 5 แอพพลิเคชั่นขึ้นไป ผ่านทางร้านไอทูนส์แอพสโตร์ ซึ่งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีลักษณะเป็นการลักลอบถ่ายทอดสัญญาณภาพการแข่งขันฟุตบอลจากช่องซีทีเอชไปเผยแพร่ยังผู้ที่ซื้อและติดตั้งแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์ iPhone, iPad และ iPod อันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของบริษัทซีทีเอช และได้แจ้งไปยังแอปเปิล 2 ครั้งแล้ว ทั้งทางหนังสือบอกกล่าวไปที่ไทยและต่างประเทศ รวมทั้งช่องทางกฎหมายของแอพสโตร์ แต่ยังไม่ได้มีการลบออกจากระบบ ทำให้บริษัทซีทีเอชได้รับความเสียหาย

แอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีการเผยแพร่จนติดอันดับขายดีมาเกือบ 2 เดือน เป็นเหตุให้บริษัทได้รับความเสียหาย จึงตัดสินใจยื่นฟ้องทั้งทางอาญาและทางแพ่ง เรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท จากบริษัท แอปเปิล (ประเทศไทย) จำกัด และกรรมการ รวมถึงบริษัทแอปเปิล อิงค์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมกันนี้ยังยื่นฟ้องทางอาญาผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าวด้วย โดยศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้

ขณะนี้มีแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์กล่องดูโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ตระบบแอนดรอยด์จำนวนมากที่ละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าในการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในลักษณะเดียวกัน ซึ่งบริษัทได้ฟ้องร้องไปแล้วกว่า 20 ราย และยังอยู่ระหว่างทยอยฟ้องร้องอีกจำนวนมากทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

จากการตรวจสอบในวันที่ 12 กันยายน 2556 แอพพลิเคชั่น Sport Channel ยังมีวางจำหน่ายบนแอพสโตร์ ซึ่งมีทั้งรุ่นที่ใช้บน iPhone และรุ่น HD สำหรับบน iPad จำหน่ายในราคา 19.99 และ 29.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 600 และ 900 บาท ตามลำดับ ระบุชื่อนักพัฒนา SOMSAK BOONPETCH และเขียนรายละเอียดแอพพลิเคชั่นว่าเป็นแอพที่รวบรวมช่องกีฬาออนไลน์ พร้อมด้วยความสามารถในการเตือนเวลาออกอากาศ ตั้งช่องรายการโปรด และเปิดดูได้หลายช่องพร้อมกัน โดยมีผู้ซื้อไปใช้งานมาเขียนชมเชยแอพดังกล่าวจำนวนมาก