รื้อเกณฑ์ตัดไฟชาวบ้าน

วันที่ 23 ก.ค. 2556 เวลา 06:31 น.
รื้อเกณฑ์ตัดไฟชาวบ้าน
กกพ.เผยมีชาวบ้าน เข้าข่ายถูกตัดไฟ 2 แสนรายทั่วประเทศ แนะ กฟภ. 4 ทางปรับวิธี

หลังจากเกิดเหตุเด็กสองพี่น้องใน จ.พิษณุโลก เสียชีวิตในกองเพลิงเนื่องจากถูกการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ตัดไฟจนต้องจุดเทียนในบ้าน คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) หรือเรกูเลเตอร์จึงหารือกับ กฟภ. เพื่อปรับปรุงหลักเกณฑ์การตัดไฟกรณีค้างชำระ โดยปัจจุบันมีผู้ใช้ไฟฟ้าของ กฟภ. 16 ล้านราย ค้างชำระค่าไฟ 8 แสนราย ในจำนวนนี้มี 2 แสนราย เข้าข่ายต้องถูกตัดไฟ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้าน

นายพิสิษฐ์ สุนทรีรัตน์ ในฐานะเรกูเลเตอร์ เปิดเผยว่า ได้เสนอแนะ กฟภ. 4 แนวทางเพื่อบริหารจัดการให้เหมาะสม ประกอบไปด้วย 1 ขอให้ขยายเวลาการทวงหนี้ค่าไฟจนถึงขั้นตัดไฟ ที่ปัจจุบันใช้เวลาประมาณ 25 วัน แต่ กฟภ.เกรงว่าจะกระทบต่อสภาพคล่อง

แนวทางที่ 2 คือให้คิดค่าปรับ 1-2% ของค่าไฟที่เรียกเก็บแทนการตัดไฟ 3 ทบทวนแนวทางการตัดไฟ ที่ปัจจุบัน กฟภ.จ้างบริษัทเอกชนมาดำเนินการ โดยได้ผลตอบแทน 35 บาทต่อครั้ง และเมื่อมีการจ่ายหนี้ค่าไฟแล้วจะได้รับอีก 35 บาท รวม 70 บาท จึงขอให้ กฟภ.พิจารณาว่า ถ้าผู้เข้าข่ายจะต้องถูกตัดไฟเป็นชาวบ้านฐานะยากจน ให้เปลี่ยนเป็นเก็บเงินแทน เมื่อชาวบ้านจ่ายค่าไฟแล้วให้ กฟภ.จ่ายค่าตอบแทนให้เอกชนครั้งละ 70 บาทเท่าเดิม

สำหรับแนวทางสุดท้าย คือ หากดำเนินการทุกขั้นตอนแล้วชาวบ้านยังไม่ชำระค่าไฟ และจำเป็นจะต้องตัดไฟฟ้า ก็ขอให้พิจารณาตัดไฟก่อนเวลา 10.00 น. แทนการตัดไฟช่วงบ่ายหรือค่ำ เพื่อให้ผู้ใช้ไฟมีเวลาในการดำเนินการแก้ไข ก่อนที่จะถึงช่วงเวลากลางคืน ซึ่งจะกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตของชาวบ้านได้

“แนวทางปฏิบัติที่หารือและเสนอแนะไปนั้น กฟภ.จะนำกลับไปพิจารณา และมาหารืออีกครั้งภายในเดือน ก.ค. คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือน ส.ค.นี้ ส่วนการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) จะมีการหารือในเร็วๆ นี้ แต่ กฟน.ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่มีฐานะดีอยู่แล้ว”นายพิสิษฐ์กล่าว

บทความแนะนำ