ผุดกล้องดูโอแยกแชะภาพได้

วันที่ 11 ก.ค. 2556 เวลา 21:21 น.
ผุดกล้องดูโอแยกแชะภาพได้
นักศึกษาอังกฤษคิดค้นกล้องคอมแพกต์รูปแบบใหม่แยกสองส่วนถ่ายภาพต่างมุมกัน แถมนำมารวมเป็นภาพเดียวได้ด้วย

แม้เทคโนโลยีการถ่ายภาพในปัจจุบันจะล้ำหน้าขึ้นมาก ทว่าบางครั้งสิ่งที่วัยรุ่นต้องการมากที่สุดอาจเป็นเพียงความสนุกในการถ่ายภาพ

ล่าสุด นักศึกษาจากรอยัล คอลเลจ ออฟ อาร์ต ในกรุงลอนดอน ได้เปิดตัวกล้องคอมแพกต์ใหม่ในรูปแบบ “ดูโอ” ที่แยกออกจากกันได้ แต่สามารถให้ภาพที่ถ่ายมาจากคนละสถานที่โดยกล้องคนละซีกนั้น กลับมาเป็นภาพที่เป็นหนึ่งเดียวกัน

ฉินเหว่ยเหลียว ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ เปิดเผยกับเดลีเมล ว่า ต้องการคิดค้นระบบการถ่ายภาพที่ช่วยให้ไม่ต้องมีใครหลุดออกจากกลุ่มไป ซึ่งนำไปสู่การประดิษฐ์กล้องถ่ายรูปที่สามารถแยกออกเป็นสองส่วน โดยมีแม่เหล็กเป็นตัวช่วยดึงดูดกล้องสองซีกให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน

จุดเด่นของกล้องตัวนี้ก็คือ สามารถแยกกล้องเป็น 2 ตัวออกไปถ่ายภาพตามที่ต่างๆ กัน จากนั้นก็สามารถนำกล้องกลับมาดูดติดกันเพื่อให้ได้ภาพที่เป็นหนึ่งเดียวกันเสมือนกับตัวกล้อง

นอกจากนี้ ที่กล้องแต่ละซีกยังสามารถสั่งงานกล้องอีกตัวให้ลั่นชัตเตอร์ได้อัตโนมัติไปด้วย เช่น เมื่อกดถ่ายภาพบนกล้องตัวแรก กล้องตัวที่ 2 ก็จะแชะภาพทุกอย่างที่อยู่เบื้องหน้าโดยอัตโนมัติไปด้วย

หากตั้งใจเซ็ตฉากให้เป๊ะ ก็จะได้เป็นภาพคู่รักที่ถ่ายด้วยกันแม้จะอยู่คนละที่ หรือหากไม่คิดอะไรมาก ก็จะได้ภาพผสมปนเปกันภายในรูปเดียว ซึ่งแม้จะดูมั่วไปบ้าง แต่ก็ให้อารมณ์สนุก ตอบโจทย์ชีวิตมันๆ ของวัยรุ่นได้ดี และยังชดเชยกับคุณภาพของรูปที่ยังไม่ดีเทียบเท่ากล้องถ่ายรูปมืออาชีพทั่วไปตามท้องตลาด