ยันจำนำข้าวยกระดับรายได้ชาวนา

วันที่ 30 พ.ค. 2556 เวลา 12:29 น.
ยันจำนำข้าวยกระดับรายได้ชาวนา
นายกฯยันจำนำข้าวช่วยยกรายได้เกษตรกร ปัดตอบขาดทุน 2.6 แสนล้าน ย้อนถามสื่อฟัง “บุญทรง”แจงหรือยัง ยอมรับส่งออกข้าวติดปัญหาเงินบาทแข็ง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีที่พรรคฝ่ายค้านอภิปรายโจมตีการรับจำนำข้าว ในการพิจารณา พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2557 นั้น รัฐบาลต้องการยกระดับรายได้ของเกษตรกร ทำให้เกิดรายได้แก่ผู้มีรายได้น้อย และเมื่อเกษตรกรมีรายได้จากตรงนี้จะทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ปัญหาที่มีการพูดคุยในสภาฯ ขอแยกเป็น 2 ส่วน คือ เรื่องการซื้อข้าวบางส่วยอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในเรื่องของ จีทูจี อีกประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มาก คือ เรื่องการระบายข้าว ซึ่งนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ได้ตอบชัดเจนแล้ว

เมื่อถามว่า ประเด็นที่มีการระบุว่าปิดบัญชีแล้วขาดทุน 2.6 แสนล้านจริงหรือไม่ นายกฯ กล่าวย้อนมาว่า “ได้ฟัง นายบุญทรง ยืนยันรึยังคะ อันนี้ต้องฟังหน่วยงานและกระทรงที่เขารับผิดชอบดีกว่า”

เมื่อถามว่า โครงการรับจำนำข้าวเพื่อยกระดับเกษตรกรเป็นสิ่งที่หน้าสนับสนุน แต่ทำให้ระบบการค้าข้าวเสียไป โดยเฉพาะการส่งออกจะแก้ปัญหาอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า การระบายข้าวมีถึง 5 วิธี ก็พยายามทุกวิธี บางครั้งวันนี้(30พ.ค.) เรื่องการส่งออกก็มีปัญหาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า อาจทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้ แต่ทั้งหมดที่ต้องมองคือรายได้ของเกษตรกร

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามถึงประเด็นการเสียแชมป์ส่งออกข้าวของประเทศไทย นายกฯปฏิเสธตอบคำถาม และได้เดินเลี่ยงออกจากวงสัมภาษณ์ทันที