"นิสสัน"ลดเป้ารับตลาดหด

  • วันที่ 02 พ.ค. 2556 เวลา 16:00 น.

"นิสสัน"ลดเป้ารับตลาดหด

นิสสัน ลดเป้าขายปีนี้เหลือ 1.2 แสนคัน หลังรถคันแรกสิ้นฤทธิ์ เชื่อค่ายรถแข่งดุหวังชิงลูกค้าระยะสั้น

นายทาคายูกิ คิมูระ ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศในปีงบประมาณ 2556 อยู่ที่ 1.2 แสนคัน ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนที่มียอดจำหน่ายอยู่ที่ 1.38 แสนคัน โดยปัจจัยสำคัญมาจากในปีที่ผ่านมามีโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรก 1 แสนบาท ส่งผลให้ภาพรวมตลาดมีอัตราเติบโตในระดับสูงผิดปกติ ซึ่งมองว่าในปีนี้ยอดขายรวมจะลดลงในระดับ 10-15% จากปีก่อนที่มียอดขายรวม 1.4 ล้านคัน

ทั้งนี้ การตั้งเป้าหมายดังกล่าวของบริษัทสอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาดรวมในปีนี้ ที่สะท้อนกำลังซื้อที่แท้จริงภายในประเทศ โดยในช่วง 3-4 เดือนแรกของปีจะเริ่มเห็นการแข่งขันที่รุนแรงของตลาดรถยนต์ ที่ใช้การแข่งขันด้านแคมเปญดอกเบี้ยพิเศษเป็นกลยุทธ์ในการทำตลาด ซึ่งอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงของตลาดจากที่เคยมีการสนับสนุนด้านภาษีเมื่อปีที่แล้ว มาสู่สภาวะปกติ

“ส่วนตัวเชื่อว่าการแข่งขันด้านแคมเปญในช่วงที่ผ่านมาคาดว่าจะรุนแรงที่สุด เพื่อเป็นการจูงใจผู้บริโภค และค่ายรถแต่ละค่ายก็ต้องทำการตลาดแข่งขันกัน เพราะหากไม่ทำอะไรอาจจะกระทบต่อยอดขายได้ โดยเชื่อว่าแคมเปญเหล่านี้จะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เพราะไม่มีใครสามารถทำการตลาดที่รุนแรงได้ตลอดทั้งปี โดยหลังจากนี้การแข่งขันจะเริ่มกลับสู่สภาวะปกติ” นายคิมูระ กล่าว

ด้านนายประพัฒน์ เชยชม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสการตลาดและขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า สำหรับภาพรวมตลาดรถยนต์ในปีนี้ยังคงมีกำลังซื้ออยู่อย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยการเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวม รวมทั้งการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดสามารถช่วยกระตุ้นยอดขายได้

ทั้งนี้ ยอมรับว่ากลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กและรถอีโคคาร์ได้รับผลกระทบจากโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรก ทำให้ในปีนี้รถยนต์ในกลุ่มดังกล่าวอาจจะชะลอตัวลงบ้าง ซึ่งที่ผ่านมาในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 34 รถยนต์นั่งขนาดกลาง (ซี-เซ็กเมนต์) ในรุ่น นิสสัน ซิลฟี มียอดจองสูงกว่ารถยนต์อีโคคาร์ ในรุ่น นิสสัน มาร์ช ส่วนหนึ่งมาจากการไม่มีสิ่งจูงใจดังเช่นโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกที่ผ่านมา ทำให้ลูกค้าเริ่มหันกลับมาหารถยนต์ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น เพื่อตอบสนองการใช้งานได้ครอบคลุมมากกว่า

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนขยายศูนย์จำหน่ายและบริการเพิ่มขึ้นเป็น 210 แห่งในปีนี้ จากจำนวน 183 แห่ง พร้อมแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อีก 3 รุ่นในปีนี้ รวมถึงเปิดตัวรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงซีเอ็นจี อีกประมาณ 3 รุ่น เช่น นิสสัน นาวาร่า ซีเอ็นจี

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ