เทรนด์ช้อปปิ้งบนมือถือแผ่ทั่วเอเชียแปซิฟิก

วันที่ 04 เม.ย. 2556 เวลา 13:51 น.
เทรนด์ช้อปปิ้งบนมือถือแผ่ทั่วเอเชียแปซิฟิก
ตลาดเกิดใหม่อย่างไทยและอินโดนีเซียใช้จ่ายบนมือเพิ่มมากขึ้น ส่วนจีนยังคงนำหน้ามีนักช้อปออนไลน์มากที่สุดในภูมิภาค

ผลสำรวจออนไลน์ช้อปปิ้งล่าสุดจากมาสเตอร์การ์ด หรือ MasterCard Online Shopping Survey เผย   ชาวเอเชียผู้ชื่นชอบการจับจ่ายใช้สอยทางออนไลน์เปลี่ยนจากการช้อปบนคอมพิวเตอร์หันมาช้อปผ่านมือถือ  ผู้บริโภคในไทยและอินโดนีเซียกว่าครึ่งเลือกใช้โทรศัพท์มือถือในการช้อปปิ้งออนไลน์

การสำรวจครั้งนี้   กลายเป็นมาตรฐานในการวัดแนวโน้มผู้บริโภคเกี่ยวกับการช้อปปิ้งออนไลน์   โดยได้ทำการสำรวจใน 25 ประเทศระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม  2555   สำหรับรายงานของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีผู้ตอบแบบสอบถามทั้งสิ้น 7,011 คน  จาก 14 ประเทศ โดยสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นหลัก  ทั้งนี้ผลสำรวจและรายงานประกอบต่างๆ ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับผลประกอบการทางการเงินของมาสเตอร์การ์ดทั้งสิ้น

หากดูโดยรวม ประเทศจีนถือเป็นผู้นำในภูมิภาคด้วยแนวโน้มการช้อปปิ้งออนไลน์สูงที่สุด  (102 จุดดัชนี)  แซงหน้านิวซีแลนด์ (87) ออสเตรเลีย (85) สิงคโปร์ (84) และเกาหลีใต้ (82) โดยจีนมีคะแนนเพิ่มขึ้น 4 จุดดัชนีเมื่อเทียบกับการสำรวจในปีที่ผ่านมา

พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยในจีนที่เปลี่ยนไปนั้น  กระตุ้นให้เกิดความเชื่อมั่นของการช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น  โดยมีเพียง 21.4% เท่านั้นที่รู้สึกไม่มั่นใจในการช้อปปิ้งออนไลน์   ซึ่งลดลงจาก 32.8% ในปี  2555 และ 35.5% ในปี 2554 นอกจากนี้ ยังเกิดมุมมองใหม่ในหมู่นักช้อปชาวจีนซึ่ง 89.5% เห็นว่าการช้อปปิ้งออนไลน์นั้นแสนจะง่าย เพิ่มขึ้นจาก 80.8% ในปี 2554

ผู้ตอบแบบสอบถามจากนิวซีแลนด์กว่า 2 ใน 3 (68%) ซื้อของออนไลน์เมื่อมีการใช้อินเตอร์เน็ต และ 82.3% ช้อปปิ้งออนไลน์ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ส่วนประเทศที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการช้อปปิ้งที่สำคัญของเอเชียอย่างสิงคโปร์และฮ่องกง ก็พบอัตราการเพิ่มขึ้นของพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ที่สูงขึ้นจากปีที่แล้วถึง 9 จุดดัชนีสำหรับปี 2555

การช้อปปิ้งบนมือถือ

ผลการสำรวจของมาสเตอร์การ์ดชี้ให้เห็นว่าการช้อปปิ้งบนสมาร์ทโฟนมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  โดยมีอินโดนีเซียเป็นผู้นำในภูมิภาค  ซึ่งเกินครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (54.5%) ตอบว่าได้ใช้มือถือเพื่อการช้อปปิ้งในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ตามมาติดๆ ด้วยจีน (54.1%) และไทย (51%)

ในแง่ของสินค้าออนไลน์นั้น  พบว่า 1 ใน 5 ของนักช้อปจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก   ซื้อสินค้าแฟชั่นผ่านทางมือถือในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา โดยชาวออสเตรเลีย (32.4%) ชาวเกาหลี (28.8%) และชาวสิงคโปร์ (28.5%) ติดท็อปทรีขาช้อปสินค้าแฟชั่นผ่านทางมือถือของพวกเขา

โพรุช สิงห์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์หลัก ผลิตภัณฑ์ทั่วโลก และโซลูชั่น ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก  ตะวันออกกลาง  และแอฟริกา มาสเตอร์การ์ด  กล่าวว่า การสำรวจของมาสเตอร์การ์ดสะท้อนให้เห็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของนักช้อปในภูมิภาคนี้ มีผู้บริโภคจำนวนเพิ่มขึ้นที่เลือกซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ   ยกเว้นในสองสามประเทศเท่านั้น โดยนักช้อปออนไลน์เริ่มมีความเชื่อมั่นในการช้อปปิ้งผ่านทางมือถือมากยิ่งขึ้น  และผมก็หวังว่าเทรนด์นี้จะยังคงพัฒนาไปพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาในภูมิภาคและจำนวนของสินค้าที่สามารถซื้อได้ทางออนไลน์ที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ