โรบินสันผุด 40 สาขาภายในปี 59

วันที่ 05 มี.ค. 2556 เวลา 10:50 น.
โรบินสันผุด 40 สาขาภายในปี 59
โรบินสันเผยแผนธุรกิจ เตรียมทุ่มงบ 1.6 หมื่นล้านบาท ขยายสาขาเป็น 40 แห่งทั่วประเทศ

นายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเดินหน้าแผนขยายสาขาให้ครบ 40 แห่งกระจายทั่วประเทศในปี 2559 ตามแผน 5 ปี โดยช่วงปี 2556-2559 จะใช้งบอีก 1.6 หมื่นล้านบาท ลงทุนขยายสาขา หรือเปิดเพิ่มเฉลี่ยปีละ 5 สาขา จากปัจจุบันโรบินสันเปิดให้บริการแล้ว 2-3 แห่ง

สำหรับแผนการขยายสาขาใหม่ในปีนี้ 5 สาขา ประกอบด้วย กาญจนบุรี อุบลราชธานี สกลนคร สุรินทร์ และสระบุรี โดยทุกสาขาที่เปิดให้บริการจะอยู่ใต้แนวคิด "ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์" ทั้งหมด เนื่องจากเป็นสาขาที่อยู่ใกล้กับประเทศเพื่อนบ้าน บริษัทจึงเห็นโอกาสที่จะขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย

ด้านแผนขยายสาขาต่างประเทศ ขณะนี้บริษัทกำลังเร่งศึกษาตลาดในทุกประเทศของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งรูปแบบของการลงทุนอาจจะมีทั้งการที่บริษัทเข้าไปลงทุนเองและการจับมือร่วมกับพันธมิตรท้องถิ่น ขณะเดียวกันการเข้าไปทำธุรกิจก็อาจจะมีทั้งการนำแบรนด์โรบินสันเข้าไปเปิดให้บริการ และการเข้าไปดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ท้องถิ่น ซึ่งขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละประเทศ

นายปรีชา กล่าวว่า สิ้นปีนี้บริษัทคาดจะมีรายได้โต 18% จากรายได้ปี 2555 ทำได้ 21,620 ล้านบาท เติบโตจากปี 2554 ที่โต 23% มีกำไรโต 42% โดยจะใช้งบทำกิจกรรมตลาด 700 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 30% ตามจำนวนสาขาที่เพิ่ม

นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนที่จะปรับปรุงสาขาบางรัก ศรีนครินทร์ และแฟชั่นไอส์แลนด์ให้มีความทันสมัย ซึ่งในส่วนของสาขาบางรักถือเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ เนื่องจากบริษัทต้องการเพิ่มในส่วนของการบริการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น จากเดิมสาขาดังกล่าวจะเป็นในส่วนของห้างสรรพสินค้าอย่างเดียว

“ในปี 2557 บริษัทมีแผนที่จะปรับปรุงสาขาสุขุมวิท ส่วนสาขาอื่นๆอยู่ระหว่างการศึกษา ซึ่งแนวทางการดำเนินธุรกิจนับจากนี้เราจะไม่เน้นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพราะกรุงเทพฯไม่ใช่ประเทศ ดังนั้นเราจะเร่งเดินหน้าขยายสาขาไปตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศไทย”นายปรีชากล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของสาขาใหม่ที่จะเปิดให้บริการในอนาคตบริษัทยังคงเน้นที่ขนาดพื้นที่ 8,000-1 หมื่น ตร.ม.เป็นหลัก โดยขณะนี้บริษัทมีที่ดินในต่างจังหวัดในมือพร้อมดำเนินการขยายสาขาใหม่แล้ว 9 จังหวัดทั้งขนาดเล็กและขนาดกลาง ซึ่งหลังจากจบปี 2559 คาดว่าโรบินสันจะเข้าไปเปิดสาขาใหม่ครอบคลุม 40 จังหวัดทั่วประเทศไทย