จี้รัฐรับมือท่องเที่ยวโต

วันที่ 04 มี.ค. 2556 เวลา 11:45 น.
จี้รัฐรับมือท่องเที่ยวโต
บิ๊กดุสิตธานี แนะรัฐเร่งจัดสาธารณูปโภค เปิดเสรีไกด์ รับนักท่องเที่ยวไหลเข้าไทย

นายชนินทธ์ โทณวณิก กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เครือโรงแรมดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า สถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยปีนี้น่าจะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ภาครัฐตั้งไว้ 24.5 ล้านคน และคาดว่าจะเติบโตรวดเร็วไปถึง 2-3 ปีข้างหน้า หากไม่มีเหตุการณ์การเมืองวุ่นวายหรือภัยธรรมชาติมากระทบ และหากบริหารจัดการดีๆ การท่องเที่ยวไทยอาจจะดีเหมือนกับฝรั่งเศสได้ในอีก 10-20 ปีข้างหน้า คือ อาจมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาปีละ 60 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม เป็นห่วงว่ารัฐบาลจะจัดสรรระบบสาธารณูปโภครองรับได้ทันกับจำนวนนักท่องเที่ยวหรือไม่ เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินภูเก็ต ที่ปัจจุบันมีปัญหาผู้โดยสารใช้เวลารอผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองนาน เพราะตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไม่เพียงพอ รวมทั้งจำนวนรถบัส พนักงานขับรถ มัคคุเทศก์ ตำรวจท่องเที่ยวที่คงไม่เพียงพอเช่นกัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะกระทบการท่องเที่ยวไทยในอนาคตได้

นอกจากนี้ ปัญหามัคคุเทศก์ที่ใช้ภาษาที่สามนอกเหนือจากภาษาอังกฤษ ขณะนี้ขาดแคลนอย่างมาก เพราะหาคนไทยที่พูดภาษาที่สามเก่งๆ และรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวยาก โดยเฉพาะภาษาจีน รัสเซีย อินเดีย และญี่ปุ่น ขณะที่กฎหมายไทยมีข้อบังคับที่จำกัดให้เป็นอาชีพสำหรับคนไทยเท่านั้น หากต้องการรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เติบโต อาจต้องปรับปรุงกฎหมายให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำอาชีพนี้ได้บ้าง

“แนวทางของรัฐบาลในการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้เติบโต ไม่ควรจะดูแต่จำนวนนักท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่ต้องดูด้วยว่านักท่องเที่ยวมาแล้วได้รับความสะดวกสบายอย่างไร ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ ที่เกาะสมุย มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 20-30% แต่ตำรวจท่องเที่ยวไม่เพียงพอดูแล จึงมีปัญหาอาชญากรรมเกิดขึ้นให้เห็นมากในปีก่อน” นายชนินทธ์ กล่าว

สำหรับอีกปัญหาที่น่ากังวล คือ การควบคุมโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาตถูกกฎหมาย โดยปัญหานี้มีมานาน 20 ปีแล้ว รัฐบาลก็ทราบปัญหาดี แต่ไม่ได้แก้ปัญหาจริงจัง ปล่อยให้ผู้ประกอบการทำโรงแรมไม่ถูกกฎหมายเกิดต่อเนื่อง ซึ่งหาก     สังเกตจะพบว่าเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว เช่น จี้ปล้นนักท่องเที่ยว หรือ|นักท่องเที่ยวเสียชีวิตคาห้องพัก 70-80% มาจากโรงแรมกลุ่มนี้ ขณะที่ภาครัฐไม่ได้ดำเนินการเอาผิดใดๆ ซ้ำยังเข้าไปใช้บริการจัดประชุม เข้าพักด้วย เพราะราคาถูก

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต