โอกาสทองสื่อออนไลน์รับเทคโนโลยี-พฤติกรรมลูกค้า

วันที่ 22 ก.พ. 2556 เวลา 14:04 น.
โอกาสทองสื่อออนไลน์รับเทคโนโลยี-พฤติกรรมลูกค้า
ปีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปีทองสำหรับอุตสาหกรรมโฆษณาไทย เพราะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว และการที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อมากขึ้น ส่งผลให้เจ้าของสินค้ากล้าที่จะออกมาใช้งบผ่านสื่อ โดยคาดการณ์กันว่าปีนี้ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากมูลค่า 1.3 แสนล้านบาทในปี 2555

บริษัท มายด์แชร์ มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ มีเดีย แฟลช ระบุว่า แรงส่งที่ทำให้อุตสาหกรรมจากโฆษณาในปีนี้มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา ยังคงได้รับแรงหนุนจากอุตสาหกรรมรถยนต์ เครื่องดื่มที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ และสินค้าอุปโภคบริโภคประเภทใช้แล้วหมดไป อาทิ แชมพู เครื่องดื่มกระป๋อง และอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น

สำหรับสื่อที่สร้างเม็ดเงินให้กับอุตสาหกรรมโฆษณามากที่สุดยังคงเป็นสื่อทีวี เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงเทงบให้กับโฆษณาทางทีวีและการปรับราคาค่าโฆษณาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่สื่อใหม่อย่างสื่อเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมโฆษณา เนื่องจากราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับซื้อโฆษณาในฟรีทีวีช่อง 3 5 7 และ 9 จึงทำให้คุ้มค่าการลงทุน

สื่อที่น่าจับตามองอีกหนึ่งสื่อ คงจะหนีไม่พ้นสื่อดิจิตอลออนไลน์ เพราะขณะนี้เจ้าของสินค้าและเอเยนซีต่างกล่าวถึงสื่อดังกล่าว แม้ว่าปีที่ผ่านมาจะมีอัตราการเติบโตเป็นอันดับที่ 3 หรือ 48% ของอุตสาหกรรมโฆษณา รองจากสื่อโรงหนังที่มีอัตราการเติบโต 67% และสื่อโฆษณาในห้างเติบโตสูงถึง 70%

แต่จากการที่เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ต หรือโทรศัพท์มือถือที่มีการพัฒนาเทคโนโลยี รวมไปถึงการพัฒนาระบบการสื่อสารสู่ 3จี และ 4จี ในอนาคต ประกอบกับผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจกับการบริโภคสื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น จึงทำให้เจ้าของสินค้าเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับสื่อดิจิตอลออนไลน์ ทั้งการทำกิจกรรมการตลาดและโฆษณาสินค้า

นอกจากนี้ ผลสำรวจของไมโครซอฟท์ ยังพบว่า คนไทยนิยมซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านอินเทอร์เน็ตมากขึ้น เพราะส่วนใหญ่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งคนกลุ่มนี้จะหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตก่อนตัดสินใจซื้อ และพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีอัตราเฉลี่ยสูงถึง 7.2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สูงกว่าการรับชมโทรทัศน์ที่มีอัตราเฉลี่ยเพียง 6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จึงทำให้สื่อออนไลน์กลายเป็นช่องทางสำคัญทั้งในด้านการขายและการโฆษณาสินค้าในยุคนี้ เนื่องจากสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ตลอด 24 ชั่วโมง

แนวโน้มที่เกิดขึ้นทำให้กลุ่มเอเยนซีต้องเร่งเดินหน้าพัฒนาสื่อโฆษณาและกลวิธีการทำกิจกรรมการตลาดผ่านช่องทางสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองเจ้าของสินค้าที่หันมาสนใจสื่อดังกล่าวมากขึ้น เพื่อให้เท่าทันกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

นอกจากนี้ยังเห็นได้ว่าปัจจุบันทุกห้างค้าปลีกเริ่มมีช่องทางขายในด้านของออนไลน์เข้ามาเสริม เช่นเดียวกับกลุ่มเจ้าของสินค้าที่หันมาทำกิจกรรมทางการตลาดผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะช่องทางโซเชียลมีเดีย เพราะนอกจากจะช่วยสร้างแบรนด์สินค้าให้ผู้บริโภครู้จักมากขึ้นแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคได้ตรงจุดและมีประสิทธิภาพ เนื่องจากสื่อสารกับผู้บริโภคได้โดยตรง

ขณะเดียวกัน การโฆษณา และทำกิจกรรมทางการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ ยังช่วยให้เกิดพลังทางเครือข่ายสังคม เพราะจะทำให้เกิดกระแสการบอกต่อปากต่อปาก (Words of Mouth) ซึ่งจะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือในสินค้า ผู้บริโภคไม่รู้สึกถูกบังคับให้ต้องรับฟังข้อมูลของสินค้าหรือถูกยัดเยียดจากโฆษณา

ด้วยเหตุนี้จึงมีหลายสินค้าหันมาการสร้างโปรไฟล์ของผลิตภัณฑ์ แล้วทำการเชื่อมโยงเครือข่ายกับกลุ่มเป้าหมายในโลกของสังคมออนไลน์ ด้วยการให้สินค้าหรือบริการเป็นศูนย์กลางในการสื่อสาร ซึ่งเจ้าของสินค้าจะมีการอัพเดตข้อมูลสินค้าและบริการอยู่เสมอ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสนใจและคอยติดตาม

นอกจากนี้บางสินค้าอาจจะมีการใช้ดาราชื่อดังเป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ของสินค้า ซึ่งกลยุทธดังกล่าวถือเป็นอีกหนึ่งแรงกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีความตื่นเต้นและอยากติดตามสินค้าตัวนั้นๆ มากกว่าการให้ข้อมูลของสินค้าด้วยภาพและประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียวอย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าปัจจุบันช่องทางสื่อออนไลน์ยังไม่สามารถสร้างเม็ดเงินให้กับอุตสาหกรรมโฆษณาอย่างเป็นกอบเป็นกำเหมือนสื่อทีวี และสื่อโรงหนัง เนื่องจากเจ้าของสินค้ายังคงเน้นใช้ประโยชน์จากช่องทางดังกล่าวในการสร้างเครือข่ายสังคม เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

แต่จากสังคมที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีมีการพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ทำให้ผู้บริโภคในเมืองใหญ่หันมาใช้มือถือสมาร์ตโฟน และส่วนใหญ่จะโทรศัพท์มือถือติดตัวไปทุกที่ รวมถึงวางไว้ข้างๆ เวลานอน ทำให้การสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ทำได้ง่ายขึ้น

วิวัฒนาการของโลกที่ก้าวเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยี ทำให้กล่าวได้ว่าปีนี้เป็นปีทองของโฆษณาสื่อออนไลน์ ยิ่งในด้านของการโฆษณาด้วยแล้ว การผลิตผลงานครีเอทีฟที่ดีเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอกับการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค แต่ต้องใช้ความเข้าใจและการก้าวทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างไม่หยุดยั้ง