ไบเทคทุ่ม5พันล้านขยายศูนย์ประชุม

วันที่ 12 ก.พ. 2556 เวลา 21:36 น.
ไบเทคทุ่ม5พันล้านขยายศูนย์ประชุม
ไบเทคเท 5,000 ล้านบาท ลุยส่วนต่อขยายศูนย์ประชุม และอาคารสำนักงาน หวังรองรับลูกค้าเพิ่มหลังเปิดเออีซี

น.ส.ปนิษฐา บุรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เปิดเผยว่า  ในปีนี้บริษัทมีแผนที่จะใช้งบประมาณ 5,000 ล้านบาท ในการพัฒนาพื้นที่จำนวน 25,000 ตร.ม. ของพื้นที่รวมไบเทคจำนวน 170 ไร่  เพื่อพัฒนาโครงการศูนย์นิทรรศการและการประชุม  รวมไปถึงอาคารสำนักงานให้เช่าส่วนต่อขยายจากศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคเดิม  เพื่อรองรับการเติบโตของการจัดงานประชุมและนิทรรศกาลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้โครงการส่วนต่อขยายดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ประมาณไตรมาส 3 ของปีนี้  และคาดว่าจะจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ประมาณปี 2559  ซึ่งการที่บริษัทออกมาดำเนินการโครงการส่วนต่อขยายในครั้งนี้  ถือเป็นการตอกย้ำการเป็นผู้นำของศูนย์นิทรรศการและการประชุมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

“จากที่ดินที่เรามีทั้งหมด 170 ไร่ตอนนี้เราพัฒนาพื้นที่ไปเพียง 52,000 ตร.ม.เท่านั้น  ซึ่งยังเหลือพื้นที่อีกเยอะมากที่จะพัฒนาโครงการต่างๆ ซึ่งหนึ่งในโครงการที่สนใจคือ โครงการอสังหาริมทรัพย์  ภายหลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากการเปิดอาคารสำนักงานให้เช่าภิรัชทาวเวอร์ ในย่านสุขุมวิท 35” น.ส.ปนิษฐากล่าว

สำหรับการก่อสร้างโรงแรมในบริเวณใกล้เคียงกับศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคนั้น  บริษัทของชะลอการโครงการดังกล่าวออกไปก่อน  เนื่องจากต้องการศึกษาความต้องการของตลาดให้แน่ชัดก่อนที่จะดำเนินการลงทุน  ซึ่งการออกมาขยายธุรกิจดังกล่าวถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธของการเตรียมความพร้อมเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ในปี 2558

ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจในปีนี้  บริษัทมีแผนที่จะขยายฐานลูกค้าจัดงานแสดงสินค้าในส่วนของสินค้าไลฟ์สไตล์มากขึ้น เช่นเดียวกับการเจาะตลาดกลุ่มการประชุมและสัมมนา  รวมไปถึงการจัดงานแสดงคอนเสิร์ต  ซึ่งงานรูปแบบดังกล่าวเริ่มได้รับความสนใจจากลูกค้าเข้ามาจัดงานในศูนย์นิทรรศการและการประชุมมากขึ้น  เนื่องจากเป็นพื้นที่ปิดเหมาะกับการจัดงาน

ทั้งนี้  ปัจจุบันบริษัทมียอดการจองพื้นที่จัดงานแล้วประมาณ 50% ซึ่งหลังจากออกมาขยายธุรกิจมากขึ้นคาดว่าสิ้นปีจะมีรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้เติบโตอยู่ที่ประมาณ 15% เนื่องจากมีการขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น