ชุมชนโฮปเวลล์พร้อมย้ายหากมีที่รองรับ

วันที่ 02 ก.พ. 2556 เวลา 20:48 น.
ชุมชนโฮปเวลล์พร้อมย้ายหากมีที่รองรับ
รื้อทิ้งตอม่อโฮปเวลล์ กระทบชุมชนริมทางรถไฟ แต่ชาวบ้านพร้อมย้ายหากทางการมีสถานที่รองรับ

หลังจากที่ กระทรวงคมนาคม เตรียมทุบทิ้งตอม่อโครงการโฮปเวลล์ เพื่อเตรียมก่อสร้างระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่แนวโฮปเวลล์ พบว่า มีการตั้งชุมชนบริเวณริมทางรถไฟหลายครอบครัว ที่อาศัยอยู่มานาน ซึ่งปัจจุบันยังคงใช้ชีวิตตามปกติ อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามชาวบ้านในชุมชนดังกล่าวต่างเสียดาย แต่หากมีการเตรียมสถานที่ไว้รองรับชาวบ้าน ก็ยินดีที่จะย้ายออกจากพื้นที่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ลงนามกับ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเมนท์ ในสัญญาจ้างโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) สัญญา 2 (งานโยธาสำหรับทางรถไฟบางซื่อ-รังสิต) โดยจะเป็นการก่อสร้างสถานีพร้อมอาคารสถานี 6 สถานี ประกอบด้วย สถานีบางเขน ,ทุ่งสองห้อง ,หลักสี่ ,การเคหะ ,ดอนเมือง และรังสิต รวมถึงงานโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการขยายสถานีวัดเสมียนนารี และสถานีหลักหก รวม 21 กิโลเมตร มูลค่าก่อสร้างทั้งสัญญา 2 รวม กว่า 21,235 ล้านบาท

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ระบุว่า การก่อสร้างจะใช้โครงสร้างตอม่อของโครงการโฮปเวลล์เดิมประมาณ 50% เป็นฐานรากในการก่อสร้าง และบางส่วนจะมีการทุบทิ้ง โดยที่ผ่านมา ร.ฟ.ท. ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาทำการสำรวจแล้วว่าจะใช้ฐานรากของตอม่อต้นใดบ้าง ซึ่งสามารถดำเนินการได้ไม่ติดสัญญาใดๆ