โออิชิบุกชาเขียวย้ำแชมป์

วันที่ 15 ม.ค. 2556 เวลา 17:35 น.
โออิชิบุกชาเขียวย้ำแชมป์
โออิชิ ทุ่มงบตลาดเพิ่มกว่า 800 ล้านบาท บุกหนักชาเขียวพร้อมดื่ม พร้อมเล็งปลุกตลาดกาแฟพร้อมดื่มปลายปี

นายอนิรุทธิ์ มหธร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มแบรนด์ “โออิชิ” เปิดเผยว่า ในปี 2556 บริษัทเตรียมใช้งบราว 12% ของยอดขาย หรือ 800 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนอยู่ที่ 10% เพื่อทำตลาดเชิงรุกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชาเขียวและเครื่องดื่มทุกรายการ

สำหรับกลยุทธ์การตลาดในปีนี้ จะมุ่งให้ความสำคัญในการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายภายใต้แคมเปญโปรโมชันต่างๆ เฉลี่ยทุกไตรมาส เพื่อเข้าถึงและใกล้ชิดกับผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงให้ความสำคัญในการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับร้านค้า (เทรดโปรโมชัน) ในช่องทางต่างๆ ด้วย

“ในปี 2555 ที่ผ่านมาบริษัทได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ครบทุกรายการ แต่ในปีนี้บริษัทพร้อมทำตลาดในทุกสินค้าแล้ว” นายอนิรุทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้แบ่งงบ 80 ล้านบาท สำหรับทำตลาดสินค้าชาผลไม้โออิชิ ฟรุตโตะ ใหม่ เป็นครั้งแรกหลังหายไปจากการทำตลาดราว 1 ปี 3 เดือน จากปัจจัยลบด้านการผลิตสินค้า โดยสินค้าดังกล่าวมี 2 รสชาติใหม่ คือ “สตรอเบอร์รี เมลอน” และ “เลมอน เบอร์รี” พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์สินค้า “เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี” เพื่อสะท้อนบุคลิกสินค้าและเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ใส่ใจคุณภาพ

นอกจากนี้ จะใช้กลยุทธ์ “ครอส แคตตากอรี” ในการทำตลาดเพื่อขยายฐานกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น ในขนาดบรรจุ 350 มล. ราคา 12 บาท ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 24 ม.ค.นี้ วางเป้ายอดขายในปีนี้ 500-800 ล้านบาท

นายอนิรุทธิ์ กล่าวว่า บริษัทยังได้เพิ่มกำลังการผลิตสินค้าในโรงงาน จ.สระบุรี ในช่วงหน้าร้อนปีนี้อีก 15 ล้านขวดต่อเดือน จากปัจจุบันอยู่ที่ 45 ล้านขวด ทำให้ปัจจุบันจะมีกำลังการผลิตสินค้าเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มเพิ่มเป็น 60 ล้านขวด เพื่อเตรียมความพร้อมทำตลาดในช่วงหน้าร้อนปีนี้ รวมถึงรองรับแผนการทำตลาดตลอดปีนี้ด้วย

ขณะเดียวกันบริษัทยังเตรียมทำตลาดสินค้ากาแฟพร้อมดื่มแบรนด์ “คอฟฟี่โอ” และสินค้ารายการใหม่อื่นๆ ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางของบริษัทที่มุ่งสู่ปีแห่งนวัตกรรมสินค้าเครื่องดื่ม

ขณะที่ภาพรวมตลาดชาเขียวพร้อมดื่มในปี 2555 มีมูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท คาดในปีนี้มีอัตราเติบโต 30% โดยบริษัทมียอดขายจากธุรกิจเครื่องดื่มสัดส่วน 55% โดยปัจจุบันแบรนด์โออิชิครองส่วนแบ่งตลาด 45-50% คาดว่าสิ้นปีนี้จะมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นกว่า 50%