อวยพรเอสเอ็มเอสแผ่ว ผ่านโซเชียลฯพุ่ง200%

วันที่ 30 ธ.ค. 2555 เวลา 08:38 น.
อวยพรเอสเอ็มเอสแผ่ว ผ่านโซเชียลฯพุ่ง200%
แนวโน้มคนอวยพรผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์โตสูงแม้เอสเอ็มเอสขยายตัวลดลง แต่อินเทอร์เน็ตคาดทะลุ 200%

นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค เปิดเผยว่า การส่งความสุขช่วงปีใหม่ 2556 นี้ คาดภาพรวมยังเติบโตสูงมาก โดยการใช้งานอินเทอร์เน็ต เช่น การแชตผ่านแอพพลิเคชันหรือเว็บโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม คาดจะโตไม่ต่ำกว่า 200% เทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่การส่งข้อความสั้นเอสเอ็มเอสและเอ็มเอ็มเอสคาดการเติบโต 4-5% แม้จะน้อยลงแต่ยังเพิ่มขึ้น

“ดีแทคเคยคาดการณ์ว่าการส่งข้อความน่าจะลดลง แต่ช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา พบว่าเติบโตขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปีก่อน จึงคาดว่าช่วงปีใหม่ก็น่าจะยังเติบโตได้ เพราะมีคนอีกกลุ่มเริ่มมาใช้บริการนี้ ส่วนการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นมากถึง 200%” นายปกรณ์ กล่าว

นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์และบริการดิจิตอลของเอไอเอส กล่าวว่า การใช้งานอินเทอร์เน็ตเติบโตกว่า 100% แน่นอน โดยมาจากการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กและการแชตผ่านแอพพลิเคชัน

สำหรับการส่งเอสเอ็มเอสและเอ็มเอ็มเอส ถือว่าใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ไม่ได้ลดลง เรียกว่าพฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนส่งผลให้รายได้ย้ายจากการส่งข้อความเป็นใช้งานอินเทอร์เน็ตแทน

ทั้งนี้ หากคิดเป็นรายได้แล้ว ช่วงปีใหม่เป็นเวลาที่มีการใช้งานบริการสื่อสารข้อมูลสูงที่สุดจึงมีส่วนสร้างรายได้มากตามไปด้วย จะมีการซื้อแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีผู้ใช้แบบไม่จำกัดประมาณ 10% ของผู้ใช้ดาตาทั้งหมด